Điều hướng là gì? 5 cách cải thiện điều hướng website tốt nhất

Đối với mỗi trang web, việc điều hướng website là điều vô cùng quan trọng. Nếu điều hướng thành công sẽ giúp tiếp cận nhanh chóng người dùng, đồng thời tạo thương hiệu và độ uy tín cho website. Vậy, điều hướng là gì? Làm thế nào để điều hướng website hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Điều hướng website là gì?

Điều hướng website hay còn gọi là cấu trúc liên kết nội bộ là các đường dẫn trong website để kết nối đến các trang khác nhau. Mục đích của việc điều hướng là giúp người dùng có thể tìm thấy thông tin họ cần trên trang web.

điều hướng website là gì

Ngoài ra, Google cũng sử dụng điều hướng để khám phá và lập chỉ mục cho các trang. Cấu trúc liên kết của website sẽ giúp Google hiểu được ngữ cảnh, nội dung cũng như mối quan hệ của các trang trong cùng một trang web.

Lợi ích của việc điều hướng website hiệu quả

Vậy, lợi ích của điều hướng là gì? Tại sao cần thực hiện điều hướng website?

Điều hướng thành công giúp người dùng tới nơi cần đến nhanh nhất

Các bước điều hướng trong website thể hiện qua các lần nhấp chuột của người dùng. Do đó, khi điều hướng thành công sẽ giúp người dùng đi đến nơi cần đến một cách dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Giúp website tăng lượng truy cập, tăng doanh số

Khi người dùng hài lòng với trải nghiệm truy cập trên trang web, đồng nghĩa với việc họ cũng ở lại trên website lâu hơn, có nhiều tương tác hơn. Từ đó, kéo theo việc tăng lượng truy cập và tăng doanh số cho website.

Tăng traffic website

Điều hướng website thành công giúp phát triển giá trị thương hiệu

Việc điều hướng thành công website giúp người dùng dễ dàng thấy và tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm mà trang web cung cấp. Từ đó, họ sẽ có hành động mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Từ đó tăng giá trình kinh doanh và giá trị thương hiệu đối với doanh nghiệp, tổ chức.

Làm thế nào để cải thiện điều hướng website?

Để cải thiện điều hướng website các bạn cần thực hiện các nội dung sau:

Điều hướng website theo cấp bậc nội dung

Việc điều hướng website theo cấp bậc nội dung cũng tương tự như cách bạn muốn tìm kiếm một trong cụ thể trong một cuốn sách, điều đầu tiên là tìm kiếm mục lục. Đây là cách điều hướng hiệu quả.

Tương tự với website, bạn sử dụng phân cấp trang để tổ chức nội dung sao cho phù hợp với công cụ tìm kiếm và người dùng.

Liên kết giữa trang tiếp thị và trang sản phẩm

Một số công ty cung cấp nhiều dịch vụ, sản phẩm sẽ sử dụng nhiều cách để liên kết trang tiếp thị với trang sản phẩm đích. Có thể thực hiện bằng cách đăng bài trên mạng xã hội, diễn đàn, hướng dẫn cách dùng sản phẩm,….

tiếp thị liên kết

Sử dụng tham số theo dõi trong URL

Các chuyên gia về tính khả dụng và tối ưu hóa chuyển đổi theo dõi hành vi người dùng bằng nhiều cách khác nhau. Điều này liên quen đến việc sử dụng tham số để theo dõi URL trong website. Điều này có thể gây ra một số sự cố về nội dung trùng lặp trên trang.

Bạn có thể giải quyết điều này bằng cách:

  • Tự trích dẫn
  • Tránh dùng thông số theo dõi trong URL.

Ưu tiên các liên kết đầu tiên

Một website nếu chứa 2 liên kết dẫn đến cùng một URL sẽ gây ra khó khăn cho Google thu thập thông tin. Nó sẽ xem đó là liên kết trùng lặp và bỏ qua.

Do đó, bạn cần xem xét thứ tự mã, ưu tiên nội dung chính trước. Có thể dùng CSS để điều hướng các liên kết.

Xử lý điều hướng cho website lớn

Với các trang web lớn nhiều trang nội dung thì việc điều hướng là điều vô cùng khó khăn. Cách xử lý trong trường hợp này như sau:

Sử dụng công cụ và xây dựng công cụ

Nếu không xây dựng được công cụ độc quyền thì bạn có thể dùng công cụ của bên thứ 3 để xác định và khắc phục các vấn đề trên.

Một số công cụ thu thập thông tin có thể kể đến như: DeepCrawl, Xenu, Screaming Frog,….có thể phân tích liên kết hiện tại.

cải thiện điều hướng website

Phân quyền quản lý tường mảng nhỏ

Một nhóm người cùng quản lý chung toàn bộ trang web lớn sẽ không hiệu quả bằng việc chia nhỏ. Việc phân quyền quản lý sẽ tối ưu việc điều hướng website.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ điều hướng là gì cũng như các cách cải thiện điều hướng website tốt nhất hiện nay. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Cách xây dựng cấu trúc website thân thiện với SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *