Keyword Cannibalization là gì? Cách phát hiện và xử lý hiệu quả

Keyword Cannibalization là gì? Đây là câu hỏi của nhiều SEOer newbie khi mới bước chân vào nghề SEO. Cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này và tham khảo những cách khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Keyword Cannibalization là gì?

Keyword Cannibalization là gì
Keyword Cannibalization được gọi là từ khóa “ăn thịt” lẫn nhau

Keyword Cannibalization dịch tiếng Việt có nghĩa là tranh chấp, xung đột từ khóa. Hiện tượng này xảy ra khi có nhiều bài viết trên website cùng được xếp hạng cho cùng một truy vấn tìm kiếm trên Google. Thông thường, Google sẽ chỉ hiển thị 1-2 kết quả từ 1 domain nhất định cho truy vấn cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một từ khóa cho hai hoặc nhiều bài viết trên website sẽ khiến Google bị rối khi xếp hạng kết quả.

Các loại Keyword Cannibalization chủ yếu

Keyword Cannibalization
Các loại Keyword Cannibalization phổ biến

Thông thường, có 4 trường hợp cụ thể liên quan đến Keyword Cannibalization như sau:

  • Trường hợp 1: Hai trang có thứ hạng cao trên SERPS. Bạn chỉ cần thay đổi Title và Meta Description nhưng không để 2 bài có thông điệp giống nhau và hãy viết nội dung hấp dẫn để lôi cuốn người đọc.
  • Trường hợp 2: Trang phụ được xếp cao hơn trang chính thì dùng Google Search Console để kiểm tra lượt click chuột của trang nào cao hơn. Sau đó, quyết định có nên thay đổi các yếu tố trong SEO để thay đổi trang nhận từ khóa hay không.
  • Trường hợp 3: Trang phụ có thứ hạng cao trên  SERPs nhưng trang chính là không có mặt. Bạn hãy cân nhắc trước khi thay đổi Landing Page nhận từ khóa. Nếu quyết định thay đổi, hãy theo dõi từ khóa của cả 2 landing page đang ranking.
  • Trường hợp 4: Cả 2 trang đều xếp ở trang 2 hoặc 3 của SERPs và không thay đổi thứ hạng trong thời gian dài. Theo đó, bạn cần thực hiện một số công việc như dùng  Google Search Console để kiểm tra lượt click chuột. Sau đó quyết định xem nội dung trang nào phù hợp với người dùng hơn. Tiến hành sửa title sao cho hấp dẫn và sử dụng tính năng Redirect.

Keyword Cannibalization có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Một số hậu quả của Keyword Cannibalization đến SEO như:

  • Sự tranh chấp của 2 landing page sẽ khiến cho Google không thể xác định được bài viết nào có thứ hạng cao hơn. Kết quả là có thể sẽ khiến cả 2 đều bị đánh thứ hạng thấp.
  • Keyword Cannibalization vẫn xảy ra khi bạn tối ưu 2 từ khóa tương tự nhau (không giống nhau 100%) khi 2 bài viết cùng xoay quanh một vấn đề sẽ khiến cho Google khó xác định bài viết nào có thứ hạng cao hơn.

Cách phát hiện tình trạng Keyword Cannibalization

Để nhận biết tình trạng keyword cannibalization, bạn chỉ cần gõ từ khóa nghi ngờ sẽ xuất hiện nhiều kết quả trên bảng tìm kiếm Google. Theo đó, sử dụng cú pháp site:domain.com “từ khóa” sẽ giúp bạn phát hiện website có đang mắc lỗi xung đột hay không. 

Cách khắc phục Keyword Cannibalization hiệu quả

Keyword Cannibalization la gi
Các bước khắc phục Keyword Cannibalization hiệu quả nhất

3 bước khắc phục Keyword Cannibalization cụ thể như sau:

Bước 1: Thống kê các bài viết nhắm tới chung một từ khóa

Thống kê lại toàn bộ bài viết có liên quan đến từ khóa bạn nghi ngờ theo cú pháp nêu trên. Google sẽ hiển thị giúp bạn toàn bộ những trang và bài viết có liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm. 

Bước 2: Phân tích kết quả

Truy cập Google Search Console của website → chọn Performance

Thanh Filter chọn Query rồi gõ từ khóa bạn muốn tìm kiếm

Kết quả xuất hiện các truy vấn chứa 2 từ “keyword” và “research” cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng như:

  • Danh sách từ khóa mà website của bạn được hiển thị trên trang, số lần click chuột và CTR của các từ khóa đó.
  • Lượt traffic mỗi trang nhận được,

Ngoài ra, bạn có thể dùng Page filter để lọc URL theo nhóm hoặc URL cụ thể. Bạn có thể nhìn vào dữ liệu của từng bài post riêng nếu muốn tìm kiếm và sửa lỗi xung đột từ khóa trên website.

Bước 3: Quyết định giữ hoặc bỏ bài viết

Bạn hãy đánh giá xem cả 2 bài viết có những thông tin trùng lặp nào có thể tổng hợp thành một bài hay không. Sau đó sử dụng 301 redirect những bài viết và trang bạn đã xóa.

Đối với những bài viết không xếp hạng cho từ khóa bạn tìm kiếm nhưng có chứa các từ khóa dài thì bạn vẫn nên giữ lại và 301 chúng đến những bài viết chính. Điều này giống như bạn thiết lập liên kết nội bộ chặt chẽ hơn.

Trên đây là khái niệm chi tiết Keyword Cannibalization là gì và một số cách phát hiện, khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *