9+ Thuật Toán Google CỐT LÕI Nhất Ảnh Hưởng Tới SEO

Google luôn có rất nhiều những thay đổi về thuật toán và nếu không kịp thời nắm bắt và thay đổi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng SEO của bạn. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Seo Việt giới thiệu tới bạn 9+ thuật toán Google cốt lõi nhất cần lưu ý để làm SEO tốt nhất nhé!

Tại sao cần tìm hiểu về các thuật toán của Google?

Nếu bạn là người quản trị website, viết code hay content thì bạn buộc phải nắm đươ những nguyên tắc hoạt động của Google để có thể làm việc hiệu quả hơn và đặc biệt là không phạm phải những quy tắc của Google.

Google thường xuyên cập nhật và cải tiến để tìm ra những thông tin tối ưu nhất cho người dùng. Chính vì thế bạn cần nắm được những quy định, thuật toán của chúng và nên nhớ rằng Google ngày càng thông minh nên đừng cố gắng tìm cách đánh lừa chúng. Nếu bị phát hiện, hình phạt dành cho website của bạn sẽ rất nặng.

Một số thuật toán cốt lõi của Google

Cùng Seo Việt tìm hiểu 9 thuật toán cốt lõi nhất của Google dưới đây nhé.

1. Thuật toán Google RankBrain

thuật toán google rankbrain

Đây là thuật toán của Google ra mắt vào ngày 26/10/2015 với mục đích mang lại cho người dùng những kết quả tìm kiếm phù hợp và học máy trí tuệ nhân tạo. Google RankBrain là tuệ nhân tạo giúp người dùng tìm kiếm kết quả theo ý định của mình.

thuật toán google rankbrain 1

Trí tuệ nhân tạo Machin Learning là quá trình thực hiện một nhiệm vụ cụ thể được làm bằng máy tính. Thông qua AL thì bộ máy tìm kiếm sẽ đọc hiểu được các vấn đề của người dùng rồi giải quyết nó.

2. Thuật toán Google Pigeon

Thuật toán Google Pigeon ra mắt vào ngày 24/7/2014 với mục đích cung cấp các kết quả tìm kiếm địa phương phù hợp hơn với người dùng.

thuật toán Google Pigeon

Google Pigeon được update để cung cấp những kết quả chính xác và phù hợp nhất với vị trí của người dùng và dựa trên những yếu tố địa lý khác. Dịch vụ SEO địa phương ngày càng nổi bật và Google doanh nghiệp đang trở thành một phần không thể thiếu trên các bản đồ dựa vào những yếu tố như:

 • Khoảng cách tìm kiếm
 • Sự liên quan
 • Sự nổi tiếng

thuật toán Google Pigeon 1
Chính vì thế, NAP (name, adress, phone) có tính nhất quán chính là lợi thế lớn nhất để cạnh tranh với đối thủ của bạn.

3. Cập nhật Google Panda

Google Panda ra mắt vào ngày 24/2/2011 và được cập nhật mới mỗi tháng. Thuật toán này giúp giảm thứ hạng của các trang web có nội dung kém chất lượng.

thuật toán google panda

Cập nhật Google Panda sẽ áp dụng các hình phạt với website có nội dung thấp, mỏng hoặc spam. Ngoài ra, những trang web nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing), những website đạo nhái nội dung hoặc có trải nghiệm người dùng kém sẽ bị phạt.

Cụ thể hơn, thuật toán Panda sẽ trừng phạt những trường hợp sau:

 • Đạo văn
 • Nội dung tại các trang khác nhau trên cùng 1 website trùng nhau
 • Nội dung nhồi nhét từ khóa
 • Nội dung tự động
 • Nội dung spam
 • Thin Content (ngắn, mỏng không đủ nội dung trên trang)
 • Trải nghiệm người dùng kém

thuật toán google panda 1
Cách để tránh hình phạt từ thuật toán Panda:

 • Kiểm tra website theo định kỳ về cả tính duy nhất và nội dung của web.
 • Kiểm tra trùng lặp về title, H1 và nội dung bài viết

4. Thuật toán Google Penguin

Thuật toán này ra mắt ngày 24/4/2012 và hiện vẫn đang được cập nhật. Với mục đích hạ xếp hạng cu website có liên kết spam hoặc thao túng trọng lượng liên kết .

thuật toán Google Penguin

Google Penguin sẽ xử phạt những site như:

 • Link schemmes: Tham gia vào các mạng liên kết nhằm thao túng xếp hạng.
 • Trao đổi liên kết quá mức
 • Mua bán liên kết
 • Sử dụng hệ thống tự động tạo liên kết.
 • Tối ưu quá đà
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Liên kết không tự nhiên.

thuật toán Google Penguin 1
Cách để tránh hình phạt của Penguin:

 • Theo dõi và thực hiện thay đổi hồ sơ backlinks theo định kỳ tối thiểu 1 lần/tuần.
 • Từ chối, loại bỏ các liên kết độc hại.

5. Thuật toán Google Pirate

thuật toán google pirate

Google Pirate ra mắt vào tháng 8/2012 và được cập nhật vào tháng 10/2014. Thuật toán này dùng để xếp hạng các web bị khiếu nại bởi nội dung lậu, chứa bản quyền.

Thuật toán này ra đời nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ. Xử phát những website bị báo cáo về vi phạm bàn quyền rất hiệu quả.

6. Google HummingBird (Chim ruồi)

thuật toán Google HummingBird

Google HummingBird ra mắt vào cuối tháng 8/2012. Thuật toa này có thể cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với người dùng dựa trí tuệ nhân tạo và học máy trong Google Hummingbird.

thuật toán Google HummingBird 1

Thuật toán này xử lý những từ khóa đuôi dài và lấy ra những thông tin, từ khóa phù hợp với người tìm kiếm

7. Cập nhật Mobile Friendly

Mobile Friendly được ra mắt vào ngày 21/4/2015 với mục đích làm tăng hạng các trang web đã được tối ưu hóa trên thiết bị di động.

thuật toán mobile friendly

Cập nhật thân thiện với di động này đảm bảo giúp trang web đã được tối ưu hóa cho di động của bạn sẽ được coi trọng trong SERPS. Vì thế đây chính là điểm thiết yếu mà Google cung cấp giúp tăng tốc độ tải trang trên di động, tăng trải nghiệm người dùng và thường được áp dụng với SEO địa phương.

8. Cập nhật Google Possum

thuật toán google possum

Google Possum ra mắt ngày 1/9/2016 để cung cấp kết quả tìm kiếm tại địa phương tốt hơn nhờ có vị trí của người dùng được xác định.

Các doanh nghiệp ở gần nơi người dùng tìm kiếm thì có nhiều khả năng sẽ được xuất hiện trên SERPs. Còn doanh nghiệp ở xa khoảng cách người dùng hoặc doanh nghiệp có trong danh sách của Google My Business cùng NAP được xếp hạng.

9. Thuật toán Google Fred

Thuật toán này ra mắt vào ngày 8/3/2017 với mục đích lọc các trang chất lượng kém ra khỏi kết quả tìm kiếm. Thuật toán này có thể dùng để kiếm lợi từ quảng cáo hoặc trang web có liên kết khác.

thuật toán goog fred

Thuật toán Fred sẽ xử phạt các web vi phạm nguyên tắc dành cho quản trị và web có chất lượng thấp với số lượng quảng cáo lớn hay danh sách từ khóa tối ưu nhiều cùng liên kết ngoài.

Những trang web như thế này sẽ bị Fred xử phạt:

 • Website lạm dụng biểu ngữ, cửa sổ bật cùng nhiều loại quảng cáo
 • Web chứa bài viết chủ yếu cho robot công cụ tạo lượt truy cập cao.
 • Web có nhiều liên kết ngoài.

Cách tránh hình phạt từ Fred:

 • Sử dụng quảng cáo một cách hợp lý tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Viết những nội dung hữu ích và liên quan thay vì nội dung nhàm chán, máy móc.

10. Thuật toán Google Zebra (Con ngựa vằn)

Thuật toán Google Zebra ra đời với mục đích mang lại trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, sắp xếp lại thế giới thông tin, qua đó những thông tin hữu ích nhất với người dùng phải được xếp ở những vị trí đứng đầu trang. Google biết các seoer ngày càng giỏi trong việc làm nội dung, làm liên kết và tối ưu website theo các tiêu chuẩn về seo để thao túng kết quả tìm kiếm, trong khi không mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với người dùng.

Thuật toán Google Zebra

Google Zebra ra đời với mục đích chính là xử phạt những website lạm dụng spam social (facebook, twitter, tumblr, pinterest, …), nó sẽ càn quét các link spam rác và xử phạt site đó. Vì hoạt động tạo link mạng xã hội để quảng cáo đang rầm rộ hiện nay mục đích là có được những lượt truy cập vào website qua đó giúp tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, nên rất nhiều các seoer đã cố tình tạo link, share link, spam link.

Trên đây là 9+ thuật toán Google ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website mà bạn cần lưu ý và không vi phạm. Hy vọng, bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *