Cách chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools chi tiết

Backlink là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc Seo website. Đây là nguồn dữ liệu giúp Google có thể xếp thứ hạng của các trang web. Tuy nhiên, một số backlink được dẫn từ các trang bị liệt vào danh sách đen của Google hoặc có nội dung xấu sẽ khiến thứ hạng website bị tụt. Vậy, làm thế nào để chặn backlink xấu từ các đối thủ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Backlink xấu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chặn backlink xấu thì các bạn cần hiểu rõ backlink xấu là gì? Theo đó, các đường liên kết từ domain khác trỏ đến nhưng không có giá trị hoặc có tác dụng xấu đến thứ hạng trang web được gọi là các backlink xấu.

Các backlink này sẽ khiến website bị tụt thứ hạng, giảm sự uy tín thậm chí là bị google xử phạt.

Backlink xấu là gì

10 loại backlink xấu cần chặn backlink xấu

Dưới đây là một số baclink xấu vi phạm quy định của Google mà các bạn cần lưu ý:

Trao đổi link

Trước đây, việc trao đổi link là điều vô cùng bình thường. Tuy nhiên, các webmaster có thể tạo ra hàng trăm link theo cách này và có xu hướng thao túng các cỗ máy tìm kiếm. Do đó, Google đã thực hiện ngăn chặn điều này. Nếu thực hiện trao đổi link với các đối tác hay bạn bè thì không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu trao đổi link số lượng lớn thì sẽ vi phạm chính sách của Google.

Tham gia vào mạng lưới blog

Bắt đầu từ năm 2012, Google sẽ xử phạt các trang web tham gia vào mạng lưới blog. Do đó, nếu website của bạn có backlink từ đây thì nguy cơ bị Google xử phạt là rất cao.

Link quảng cáo không có thuộc tính “nofollow”

Google quy định rõ các đường link thương mại thì phải đặt thuộc tính nofollow. Do đó, các link quảng cáo nếu không có thuộc tính này sẽ bị đánh giá là backlink xấu.

Link quảng cáo không có thuộc tính “nofollow”

Hack hoặc dấu link trong CSS hay Javascript

Nếu hack trang web khác để đặt backlink, con bọ của Google sẽ phát hiện ra và đánh giá đó là sự vi phạm. Bên cạnh đó, nếu cố tình đặt link ẩn trong Javascript hoặc CSS thì bạn website của bạn cũng bị Google “để ý”.

Backlinks đặt trên phạm vi toàn website

Cụ thể là loại link đặt ở Sidebar hoặc Footer hiển thị trên tất cả các trang con. Theo cách này, backlink nhiều khi không liên quan đến nội dung trang đích. Và nó giống như cách spam để tạo backlink.

Anchor Text lặp lại quá nhiều

Dù backlink hay link nội bộ thì nếu bạn lặp lại cùng một từ khóa trong dòng chữ liên kết quá nhiều lần thì cũng bị Google phát hiện và phạt.

Backlink từ website có ngôn ngữ khác

Nếu website của bạn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên có rất nhiều liên kết trỏ từ các trang tiếng Pháp hay tiếng Anh,…thì đây sẽ được đánh giá là backlink xấu.

Các web danh bạ có chất lượng thấp

Trước đây, nhiều người thường xây dựng baclink từ các danh bạ. Tuy nhiên, cách này hiện nay không còn hiệu quả. Do đó, thay vì submit vào các web danh bạ kém chất lượng thì bạn chỉ cần đăng ký vào một trang uy tín.

web danh bạ có chất lượng thấp

Backlink không liên quan

Nếu website của bạn kinh doanh giày dép, nhưng lại có backlink trang bán xe hơi thì rõ ràng là chúng chẳng liên quan gì đến nhau. Thuật toán của Google sẽ phát hiện ra điều bất thường và có thể trang web của bạn sẽ bị phạt.

Backlink chất lượng kém

Thông thường, các liên kết dễ kiếm thì không có giá trị nhiều. Những backlink từ danh bạ miễn phí, các trang diễn đàn hay trang wiki,….đều được liệt vào dạng backlink kém.

Dấu hiệu xác định backlink xấu và chặn backlink xấu

  • URL có các từ ngữ với nội dung không phù hợp như: sex, porn,….
  • Tên miền gốc có các từ liên quan về SEO như: search, domain, seo
  • Tên miền gốc là chuỗi các chữ số và chữ cái vô nghĩa
  • Các trang web có tên miền bất thường hoặc xa lạ là web rác. Ví dụ như: .ooo, .casino, .clothing,…

Hướng dẫn chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools

Bước 1: Hãy đăng nhập vào tài khoảng Google của bạn, có thể dùng tài khoản Gmail hoặc nếu chưa có tài khoản, bạn có thể đang ký tại http://mail.google.com.

Bước 2: Vào trang tìm kiếm của Google và gõ từ khóa “google webmaster tools”, chọn dòng đầu tiên của kết quả tìm kiếm hoặc đường dẫn http://www.google.com/webmasters/tools.

Bước 3: Chọn website mà bạn cần chặn backlink xấu.

Bước 4: Trên thanh menu của Google Webmaster Tools, bấm chọn dòng “Lưu lượng truy cập”. Sau đó, chọn “Các liên kết tới trang web của bạn”. Trong đây chứa tất cả các link tới trang web đang được SEO.

Bước 5: Chọn link cần tải về bằng cách nhấp vào nút “Download this table” hoặc “Download latest links”, chọn định dạng là CVS, đây là một định dạng text và chọn OK.

chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools

Bước 6: Mở file vừa tải về, xác định các link không phải do mình đặt vào, copy tất cả các link bị nghi ngờ ra 01 file mới với định dạng là .txt.

Bước 7: Định dạng cho file .TXT

Đặt dấu # đầu dòng thể hiện cho các mô tả mà bạn muốn nói rõ về các URL muốn chặn. Sẽ có 2 kiểu chặn backlink xấu. #Blog Comment Spam: Các dòng này thể hiện sẽ chỉ chặn URL của các page con, không chặn toàn bộ domain. #Article Spam: Các dòng này thể hiện bạn muốn chặn toàn bộ domain.

#Blog Comment Spam

http://domain.com/url-01.html

http://domain.com/url-02/

https://domain.com/link-can-chan-03/

#Article Spam

domain:ten-mien-vi-pham-01.com

domain:ten-mien-vi-pham-02.com

Lưu ý: mỗi một link, các bạn nên gõ riêng một dòng dưới dạng “domain:abc.com” (abc.com là tên miền cần chặn).

Bước 8: Vào đường dẫn “www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main”. Sau đó chọn “Từ chối liên kết”, rồi chọn “Liên kết Disavow” => “Chọn tệp” và chọn file .txt đã lưu các link xấu trên máy tính. Bấm nút “Gửi” và nhấn “Hoàn thành”.

chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools 2

Bấm chọn “Liên kết Disavow”

chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools 3

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chặn backlink xấu bằng Google Webmaster Tools. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *