9 Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho website

Xây dựng website đối với doanh nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong đó việc chọn tên miền cho website cũng không hề đơn giản. Bởi vì có thể xem tên miền như một tiêu chí ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu. Vậy làm thế nào để chọn được tên miền phù hợp? Hãy cùng tham khảo ngay 9 lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho website mà Seo Việt đưa ra trong bài viết dưới đây nhé.

Domain – Tên miền là gì?

Tên miền (hay domain) là địa chỉ của website hay đường chỉ dẫn giúp đưa người dùng đến website của bạn. Nếu bạn nhập tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm, ví dụ tên miền seoviet.vn thì website của Seo Việt sẽ xuất hiện.

Chọn tên miền cho website là công việc quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến website, thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, nâng cao hiệu quả tiếp thị sản phẩm trên internet, v.v. Vì thế, việc chọn domain cần phải cân nhắc, suy nghĩ kỹ lưỡng.

chọn tên miền cho website 1

Lời khuyên hữu ích khi chọn tên miền cho website

Sử dụng từ khóa cho tên miền

Bạn nên sử dụng từ khóa trong tên miền vì điều này sẽ giúp người truy cập biết được chủ đề website, mục đích mà website hướng tới. Từ khóa trong tên miền đóng vai trò không hề nhỏ trong việc nâng thứ hạng tìm kiếm cho website của bạn trên Google.

Tên miền chuẩn thông thường sẽ có chứa từ khóa cần SEO như oto.com, laptop.vn, v.v. Hơn nữa, khi chọn tên miền, bạn cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc ngắn gọn, tránh chọn những tên miền dài dòng, thiếu tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tên thương hiệu để làm tên miền cho website như seoviet.vn. Đặt tên miền như vậy sẽ góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, quảng bá thương hiệu đến với nhiều khách hàng hơn.

chọn tên miền cho website 2

Tránh đặt các tên miền quá dài

Thông thường, bạn chỉ nên đặt tên miền trong phạm vi 15 ký tự. Điều này sẽ đảm bảo sự ngắn gọn, dễ nhớ cho tên miền website. Nếu tên miền quá dài, người dùng sẽ khó ghi nhớ, sử dụng sai tên miền, dẫn đến mất lưu lượng truy cập website.

Chọn tên miền dễ phát âm, đánh vần

Chọn tên miền cho website dễ phát âm, đánh vần sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ tên miền khi nói cũng như khi viết. Ngoài ra, một tên miền dễ phát âm sẽ dễ nhớ hơn. Giúp người dùng dễ truy cập hơn với những lần sau.

Tạo tên miền độc đáo, chuyên nghiệp

Tên miền là đặc điểm giúp gợi nhớ đến website của bạn. Chính vì thế, tên miền không thể thiếu đi nét độc đáo và thực sự nổi bật trong hàng loạt tên miền cùng chủ đề. Khi đặt tên miền, bạn cũng cần phải nghiên cứu, tham khảo kỹ để tránh trùng tên miền với những trang web khác.

Tránh sử dụng dấu gạch ngang, gạch nối trong tên miền

Dấu gạch nối trong tên miền thường dễ bị liệt vào lĩnh vực thư rác. Đây chắc chắn là điều không một ai muốn xảy ra với website của mình. Hơn nữa, chọn tên miền cho website mà có dấu gạch nối cũng dễ gây nhầm lẫn và lỗi chính tả.

Nếu bạn cho thêm dấu gạch nối vào tên miền chỉ vì tên miền bạn chọn đã có người sử dụng thì càng không nên. Bởi vì theo thói quen, người dùng sẽ thường không sử dụng dấu gạch nối khi tìm theo tên miền. Do đó, thay vì truy cập vào website của bạn thì họ sẽ truy cập vào website của đối thủ.

chọn tên miền cho website 3

Mở rộng chủ đề khi đặt tên miền

Khi chọn tên miền cho website, thay vì bó hẹp vào một chủ đề nhỏ, bạn nên mở rộng chủ đề. Ví dụ như bạn muốn lập một website về hoa hồng, vì thế bạn chọn tên miền cho website của mình là hoahong.com. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn lại muốn mở rộng thêm về nhiều loại hoa khác thì với tên miền hoahong.com chắc chắn sẽ giảm sự chú ý của độc giả đến các loại hoa khác.

Ngoài ra, việc di chuyển trang web sang tên miền mới cũng không hề đơn giản, có thể khiến bạn mất thứ hạng trên Google. Chính vì thế, bạn cũng nên cân nhắc điều này khi chọn tên miền cho website.

Sử dụng các tên miền cao cấp nhất (TLD)

Tên miền cao cấp nhất (hay còn gọi là Top-level Domain) là những ký tự xuất hiện sau dấu chấm cuối cùng của tên miền như .com, .vn, .net, .org, v.v. Để chọn tên miền cho website phù hợp nhất, bạn cần xem xét thị trường người dùng mà bạn hướng đến là gì. Ví dụ doanh nghiệp bạn hoạt động trong phạm vi quốc gia thì nên chọn TLD là “.vn”. Còn ở phạm vi quốc tế thì “.com” mới thực sự phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tất cả TLD cho thương hiệu của mình để bảo vệ thương hiệu, ngăn chặn việc tên miền mà bạn đã đăng ký bị đánh cắp. Ví dụ, thương hiệu của bạn là xyz thì bạn nên đăng ký cho thương hiệu tất cả các tên miền như xyz.com, xyz.vn, xyz.net, xyz.info, xyz.org, v.v.

chọn tên miền cho website 4

Thận trọng để không vi phạm bản quyền thương hiệu

Đây là điều cần được chú ý khi chọn tên miền cho website. Domain của bạn phải đảm bảo tính độc nhất, không trùng với bất kỳ tên miền nào khác. Nếu tên miền mà bạn sử dụng trùng lặp với đối thủ thì có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí bị buộc tội vi phạm bản quyền thương hiệu.

Trong thực tế đã có những vụ việc liên quan đến tranh chấp tên miền. Như vụ Samsung từng khởi kiện chủ sở hữu của tên miền samsungmobile.com.vn vì đã sử dụng tên thương hiệu Samsung trong tên miền.

Sử dụng tên miền có ý nghĩa bao hàm

Điều cuối cùng cần chú ý khi chọn tên miền cho website, bạn nên chọn tên miền có mang ý nghĩa bao hàm lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này, sẽ giúp bạn linh hoạt hơn nếu có ý định mở rộng kinh doanh trong tương lai.

chọn tên miền cho website 5

Bài viết trên đây đã tổng hợp 9 lời khuyên hữu ích để bạn có thể chọn tên miền cho website. Seo Việt hy vọng rằng bái viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thực sự hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *