Nên chọn tên miền đuôi nào ‘.com’ hay ‘.vn’ tốt nhất?

Có thể thấy việc đặt tên website sao cho ưng ý nhất cũng khiến nhiều người gặp khó khăn do có quá nhiều lựa chọn. Trong đó, việc đặt đuôi tên miền thế nào cho vừa dễ nhớ, vừa hiệu quả không phải dễ. Vậy đuôi tên miền có những loại nào? Nên chọn tên miền đuôi nào tốt nhất? Tham khảo ngay các thông tin trong bài viết sau đây để có được câu trả lời tốt nhất cho mình.

Xem thêm: Thông tin liên quan tới tên miền

Đuôi tên miền của website là gì?

Đuôi tên miền hay tên miền cấp cao nhất là phần mở rộng ở cuối địa chỉ một website, bắt đầu được đọc bằng dấu “.”. Đây là phần bắt buộc cho một địa chỉ internet, nếu không có phần này thì tên miền sẽ không được coi là hợp lệ, bạn cũng không thể truy cập tên miền này.

Tên miền cấp cao nhất được sinh ra để giúp phân loại, gom nhóm các website khác nhau theo nhiều tính chất. Dựa vào đây, người dùng có thể suy đoán mục đích, lĩnh vực và nội dung trang web đó.

Đuôi tên miền của website là gì

Hiện nay có 6 tên miền cao nhất được dùng phổ biến toàn cầu gồm: .com, .org, .net, .gov, .edu và .mil. Trong thời kỳ đầu, các tên miền này mang ý nghĩa bao quát 1 hoặc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để tăng sự đa dạng và đồng bộ nội dung website thì ngày nay các tên miền có ý nghĩa hẹp hơn, tập trung vào lĩnh vực nhỏ hơn. Từ tên miền chung ban đầu hiện có 439 tên miền khác nhau được đăng ký.

Một số đuôi tên miền website phổ biến và ý nghĩa của chúng

Dù có rất nhiều đuôi tên miền khác nhau nhưng dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn  những đuôi được dùng phổ biến nhất.

Đuôi tên miền .com

Đây là đuôi tên miền được dùng nhiều nhất hiện nay với hơn 70% website trên toàn thế giới sử dụng. Đuôi .com là viết tắt của commercial – thương mại. Ban đầu, đuôi này được dùng cho những website có nội dung về thương mại, dịch vụ, giới thiệu công ty, doanh nghiệp,…. Tuy nhiên, đa phần các website đều có tính chất thương mại trong đó nên đuôi này được dùng hầu như ở khắp mọi nơi.

các loại đuôi tên miền 1

Sử dụng đuôi .com mang lại nhiều lợi ích, phải kể đến như:

 • Giúp người dùng dễ dàng tìm được địa chỉ website (URL).
 • Có nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ đuôi tên miền .com.
 • Giá đuôi tên miền .com rất rẻ, thậm chí là rẻ nhất trong tất cả các loại tên miền cấp cao nhất. Do đó, đây là điểm cộng được rất nhiều yêu thích.

Tuy vậy, do quá phổ biến nên đuôi tên miền này cũng sẽ làm tăng mạnh mức độ cạnh tranh. Rất nhiều người đã chọn được tên website ưng ý nhưng không thể sử dụng vì cộng đuôi .com, trong khi các đuôi khác thì không phù hợp. Ngoài ra, nhiều người còn đầu cơ tên miền để bán lại nên có thể sẽ mất nhiều chi phí hơn cho website. Thói quen lấy đuôi .com cũng phần nào làm mờ đi mục đích ban đầu của nó mà không đem đến hiệu quả như mong muốn.

Đuôi tên miền .vn

Đây là đuôi tên miền phổ biến thứ 2 ở Việt Nam. Nhìn đuôi bạn có thể biết được .vn có ý nghĩa là chỉ Việt Nam. Đây là tên miền địa phương cấp cao nhất, thường dùng để xác định xuất xứ, quốc gia của website.

Đuôi .vn được nước Việt Nam khuyên dùng cho các doanh nghiệp, cá nhân trong nước. Những website có đuôi tên miền này sẽ được bảo hộ thương hiệu, hỗ trợ giải quyết nhiều rắc rối. Ngoài ra, đuôi này còn có tác động nhỏ đến hiệu quả SEO. Chúng sẽ giúp dễ dàng liên kết các địa chỉ chứa đuôi tên miền địa phương tương ứng với vị trí người dùng hiệu tại khi bạn tìm kiếm trên Google, Bing,….

các loại đuôi tên miền 2

Đuôi tên miền .org

.org là viết tắt của organization – tổ chức, là đuôi tên miền phổ biến thứ 2 trên thế giới hiện nay. Đuôi này thường được dùng là địa chỉ website cho các tổ chức, nhất là tổ chức phi chính phủ/phi lợi nhuận. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và cộng đồng vẫn có thể lấy đuôi .org. Do khá phổ biến nên chi phí đăng ký tên miền này cũng khá rẻ. Tuy nhiên, tính khả dụng của nó lại không cao do chỉ phù hợp với những mục đích nhất định.

các loại đuôi tên miền 3

Đuôi tên miền .net

Đuôi .net đường tạo ra dành cho các website trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhà cung cấp dịch vụ internet. Tuy nhiên, nó dần được mở rộng cho cả những website mang tính xây dựng cộng đồng và kết nối.

Tên miền .net là một trong những đuôi tên miền phổ biến toàn thế giới nên chi phí mua khá phải chăng. Với ý nghĩa không giới hạn thì đuôi này có thể phù hợp với mọi tổ chức, doanh nghiệp, hội nhóm.

các loại đuôi tên miền 4

Cách chọn đuôi tên miền hiệu quả trong kinh doanh

Chọn đuôi tên miền ngắn gọn, phù hợp với mục đích của website

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn đuôi tên miền là phải phù hợp với mục đích, nội dung website. Đây là lý do tên miền được tạo ra, giúp phân loại website theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần cụ thể hóa hơn tên miền. Nên dùng những đuôi tên miền có ý nghĩa bó hẹp trong lĩnh vực, nội dung quan trọng nhất của website. Điều này sẽ giúp tên trang web và đuôi tên miền được đồng bộ, ấn tượng, tạo được thương hiệu cá nhân.

Hiện nay có một số kiểu đuôi tên miền như .shop, .bike, .coffee,…. Dù những đuôi này nghe khá lạ và không phổ biến nhưng chúng lại tập trung được vào một lĩnh vực. Nó giúp để lại ấn tượng khó quên trong lòng khách hàng. Nếu tên miền vừa cụ thể, vừa trùng với tên công ty thì thương hiệu sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tham khảo một số kiểu đuôi tên miền sau:

 • Website thương mại điện tử: .biz (business), .shop, .shopping, .deals, .coupons, .buy…
 • Website nội dung công nghệ, truyền thông đa phương tiện: .tech, .io, .software, .media…
 • Blog, nhật ký cá nhân: .me, .journal…
 • Hội nhóm, cộng đồng: .club, .party…
 • Website dạy học trực tuyến: .course, .study, .coach…
 • Website chủ đề ăn uống, nấu ăn: .food, .recipes (công thức nấu ăn), .cooking, .coffee, .pizza…
 • Hưởng ứng phong trào sống xanh: .organic, .green…

các loại đuôi tên miền 5

Ưu tiên những tên miền dành cho địa phương

Đuôi .vn là đuôi tên miền được Nhà nước Việt Nam khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân trong nước. Tên miền cá nhân sẽ giúp cải thiện hiệu quả SEO. Đặc biệt, đuôi này sẽ được bảo vệ thương hiệu, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về bảo mật. Nó được hỗ trợ chuẩn bảo mật DNSSEC dành cho các máy chủ DNS, giúp tránh khỏi các tấn công mạng nguy hiểm. Ngoài ra, các cơ quan nhà nước sẽ chuyên về bảo mật luôn thăm dò, hỗ trợ các website .vn khi phát hiện lỗ hổng bảo mật hay vấn đề an ninh mạng khác.

Tên miền .vn là tên miền quốc giá cấp cao nhất cho phép đăng ký những tên miền thứ cấp. Bạn có thể đặt trước .vn một đuôi tên miền khác như .com.vn, .club.vn,…. Điều này giúp bạn sử dụng đuôi .vn để hưởng những ưu đãi của tên miền địa phương mà vẫn giữ được hiệu quả xây dựng thương hiệu.

Đuôi tên miền có ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website

Theo Google thì tên miền và đuôi tên miền không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của website. Hiệu quả SEO sẽ nằm ở chất lượng nội dung và các kỹ thuật tối ưu từ khóa. Dù người dùng có chọn hiển thị kết quả theo vùng miền thì những website có nội dung liên quan và độ phổ biến cao mới hiện ra. Còn website nào không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm và thuật toán thì không xuất hiện.

Các trang công cụ tìm kiếm khác cũng có cách hoạt động, xử lý tên miền giống Google. Nếu tên miền có ảnh hưởng thì đó là cách đặt tên miền thông minh khi có thể đồng bộ được với thương hiệu website. Những điều này cũng được áp dụng với đuôi .com.

các loại đuôi tên miền 6

Nên chọn tên miền đuôi gì hay mua tên miền đuôi nào?

Nên chọn tên miền đuôi nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nhìn chung, chọn tên miền đuôi nào tốt thì bạn cần đảm bảo nhiều tiêu chí khác nhau. Bởi không có tên miền nào hoàn hảo trong mọi trường hợp. Tất cả sẽ phụ thuộc vào tính phù hợp của một tên miền với hoạt động của bạn. Bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau khi chọn đuôi tên miền:

 • Xét theo tiêu chí kinh doanh quốc tế: .com > .net
 • Nếu kinh doanh ở Việt Nam: .vn > .com > .com.vn > .net
 • Xét theo mức độ bảo vệ, bảo mật tên miền: .vn > com.vn > .com = .net
 • Xét về chi phí đăng ký và duy trì: .com > .net > .com.vn > .vn
 • Xét về lợi thế khi truy cập trên điện thoại: .com > .vn > .com.vn > .net
 • Xét về tối ưu website cho đa quốc gia: .com > .net > .vn > .com.vn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết về đuôi tên miền. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách nên chọn tên miền đuôi nào phù hợp và tốt nhất cho website của mình.

Facebook Comments

Điểm: 4.1 (18 bình chọn)