LSI Keywords là gì? Các cách tìm và dùng LSI keyword trong SEO

Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều đến thuật ngữ “LSI Keywords” từ các SEOer chuyên nghiệp. Nếu bạn là một người mới bắt đầu học SEO thì không thể bỏ qua việc tìm hiểu LSI Keywords là gì cách tìm kiếm LSI Keywords để SEO lên top nhanh nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp chính xác trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Entity Seo Là Gì? Cách Làm và Tối Ưu Entity Seo Hiệu Quả

LSI keyword là gì?

LSI keyword là gì 1
Ví dụ về LSI keyword

LSI keyword được hiểu là những từ khóa liên quan đến chủ đề chính nội dung mà người dùng tìm kiếm. Ví dụ như người dùng tìm kiếm về chủ đề “giày thể thao” thì bên dưới Google sẽ gợi ý rất nhiều cụm từ khóa khác như: giày thể thao nam, giày thể thao nữ, giày thể thao adidas,…Bên cạnh đó, LSI của từ khóa này có thể sẽ là thể thao, thời trang, cá tính, ấn tượng, sneaker, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng,….

 

Latent Semantic Indexing (LSI) là gì?

Latent Semantic Indexing (LSI) hay còn gọi là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn là kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Theo đó, đôi lúc cụm từ người dùng tìm kiếm không trùng khớp với thông tin được index.

Ví dụ như người dùng search cụm từ “fall” nhưng kết quả trả lại là mang nghĩa “té ngã” trong khi người dùng muốn hiển thị kết quả có ý nghĩa là “autumn” – mùa thu. LSI được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Phương thức hoạt động của LSI

LSI sẽ sử dụng các thuật toán để tìm ra mối liên hệ giữa các cụm từ trong văn bản. Ví dụ, nếu áp dụng LSA trên một chuỗi văn bản về chủ đề các mùa trong năm thì máy sẽ phân tích như sau:

  • Fall ~ Autumn

LSI keyword là gì 2

  • Các cụm từ như: season, summer, winter, fall và spring có liên hệ mật thiết với nhau do cùng là 4 mùa trong năm.

LSI keyword là gì 3

  • Fall còn liên quan đến ngữ nghĩa 4 mùa và liên quan đến té ngã, tai nạn.

Theo đó, bộ máy sẽ tìm kiếm phối hợp những thông tin trên để đưa ra kết quả phù hợp nhất.

LSI keyword là gì 4

Vai trò của LSI Keyword trong SEO

LSI keyword là gì 5
LSI Keyword góp phần nâng cao thứ hạng website

LSI Keyword sẽ mang đến những lợi ích nhất định trong kết quả SEO và nâng cao trải nghiệm người dùng. Cụ thể như sau:

Nâng cao thứ hạng website

Google ưu tiên những bài viết có sử dụng LSI liên quan đến chủ đề bài viết và nội dung tìm kiếm chính của người dùng. Theo đó, LSI keywords sẽ giúp nâng cao giá trị bài viết của bạn và nâng cao thứ hạng trên hệ thống tìm kiếm của chúng.

Tăng tỷ lệ time on site

Một khi nội dung đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của người dùng đồng nghĩa với việc nội dung tiếp cận đúng đối tượng. Qua đó tăng tỷ lệ time on site và giảm tỷ lệ thoát hiệu quả. Từ đó, time on site cũng là bước đệm hoàn hảo để nâng cao thứ hạng trong SEO.

Tăng độ tin cậy cho website

Khi nội dung càng liên quan và có ích với người dùng thì càng thu hút họ đọc và chia sẻ tới bạn bè và người thân. Còn gì tuyệt vời hơn khi họ thấy bài viết của bạn hữu ích và chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội giúp thu hút một lượng traffic không nhỏ.

Cách tìm và sử dụng từ, cụm từ liên quan

Sau đây là hướng dẫn tìm và sử dụng LSI Keyword đơn giản mà bạn có thể sử dụng:

Tìm kiếm LSI Keyword thông qua gợi ý của Google

Theo đó, khi bạn nhập từ khóa cụ thể, Google sẽ đưa ra các từ khóa gợi ý bên dưới. Đây là cách tìm kiếm LSI Keyword được khá nhiều SEOer sử dụng. Bạn có thể tham khảo thông qua việc tìm kiếm cụm từ “sữa rửa mặt” dưới đây:

LSI keyword là gì 6
Ví dụ tìm kiếm LSI Keyword thông qua gợi ý của Google

Ngay tại trang kết quả tìm kiếm

Tại các trang kết quả tìm kiếm, bạn có thể sẽ tìm thấy LSI keywords phù hợp ngay trong 3 kết quả đầu tiên. Ví dụ với cụm từ khóa “sữa rửa mặt” dưới đây:

LSI keyword là gì 7
Kết quả tìm kiếm

Tag Google Image

Khi bạn nhập từ khóa “sữa rửa mặt” vào thanh tìm kiếm hình ảnh, bạn sẽ thấy hàng loạt LSI Keywords gợi ý cho bạn như hình ảnh minh hoạt dưới đây:

LSI keyword là gì 8

Google Keyword Planner

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập Google AdWords để sử dụng Keyword Planner. Sau đó bấm chọn  “Find Keywords” → chọn  “Search for new Keywords using a phrase, website, or category”

Dùng Tool Keywordtool.io và Ubersuggest

Tool Keywordtool.io và Ubersuggest là công cụ giúp người làm SEO tìm kiếm LSI Keywords hiệu quả chỉ với một vài thao tác đơn giản.

LSI keyword là gì 9

SEMrush SEO Tool

SEMrush SEO Tool cũng là một trong những công cụ tìm kiếm LSI Keywords được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của chúng là cung cấp các tính năng giúp người dùng tối ưu hóa nội dung phù hợp nhất với người dùng, trong đó phải kể đến tính năng SEO Content Template.

Hướng dẫn sử dụng LSI Keywords để tăng hiệu quả SEO

LSI keyword là gì 10
Các cách sử dụng LSI Keywords

Title Tags

Các LSI chính là những từ khóa dài của từ khóa chính. Vì vậy, hãy sử dụng chúng trong các tiêu đề để tối ưu khả năng tìm kiếm. Ví dụ, nếu key chính là “sữa rửa mặt” thì có thể các LSI Keyword là “sữa rửa mặt dành cho da khô”, “sữa rửa mặt cho da nhạy cảm”. Lúc này, bạn sẽ tối ưu được cả 3 từ khóa vào trong 1 tiêu đề: “sữa rửa mặt dành cho da khô nhạy cảm”

Meta Descriptions

Bạn nên sử dụng LSI Keywords trong thẻ Meta Descriptions để thu hút người đọc. Tuy nhiên, lưu ý dành cho bạn chính là không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa sẽ bị Google đánh giá là bạn đang spam khiến cho thứ hạng website bị hạ thấp.

Image Alt Tags

Vị trí thứ 3 bạn nên đặt LSI Keywords đó chính là Image Alt Tags. Theo đó, tất cả hình ảnh trong bài viết cần có thẻ Alt. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên thêm với tần suất vừa phải để đạt hiệu quả cao nhất.

Luân phiên sử dụng từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài viết

Keyword chính là yếu tố không thể thay thế có vai trò liên kết với các từ khóa ngữ nghĩa. Nếu bạn bỏ qua từ khóa chính, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website. Theo đó, bạn không nên nhồi nhét 2 từ khóa LSI vào 1 keyword chính để tránh trường hợp Google đánh giá từ khóa bị spam quá mức.

Các thẻ Header

Bạn hãy thêm LSI keywords trong các tiêu đề phụ của bài viết như H1, H2, H3, H4 để tối ưu hóa nội dung phù hợp với keyword. Ngoài ra, LSI Keywords còn có thể giúp bạn phân chia nội dung của mình thành các mục nhỏ. Vì vậy, hãy lọc danh sách từ khóa để đảm bảo chúng luôn liên quan đến nội dung chính của bài viết.

Anchor Texts

Bạn nên tối ưu hóa Anchor Text cho 1 keyword để đảm bảo hiệu quả SEO của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng 3 kiểu từ khóa như “công ty thiết kế website”, “công ty phát triển web” hoặc “dịch vụ thiết kế web” trong các Anchor Text để nâng cao thứ hạng trong SEO.

Chú ý về mặt ngữ nghĩa

Bạn không nên sử dụng LSI Keywords một cách bừa bãi vừa không mang lại lợi ích gì mà giảm khả năng tự nhiên của bài viết. Theo đó, hãy kiểm tra cẩn thận bài viết 1 lần nữa để đảm bảo khả năng đọc của bài viết. Nếu câu văn nào bị gượng ép thì hãy xóa chúng và thay thế bằng một câu hoặc một đoạn mới.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi LSI keywords là gì và hướng dẫn sử dụng chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã chia sẻ tới bạn những kiến thức SEO bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *