UI UX là gì? Sự khác nhau và Cách học UI UX hiệu quả

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong số ít công nghệ thiết kế website phổ biến được nhiều người sử dụng làm web cho các doanh nghiệp. Đây là xu hướng thiết kế web được đánh giá là thông minh và phát triển nhất trong những năm tới. Vậy UI UX là gì? Sự khác nhau và cách học UI UX như thế nào hiệu quả nhất. Cùng SEO Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ui ux là gì

UI là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface mang ý nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách nôm na nhất thì UI bao gồm tất cả những gì mà người sử dụng có thể nhìn thấy khi truy cập vào trang web nào đó. Điển hình như màu sắc, bố cục, fonts chữ và hình ảnh trên website đó.

Trong thiết kế Web thì UI có vai trò quyết định lên bộ mặt của trang web, là yếu tố truyền tải đi thông điệp từ nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người tiêu dùng nhanh nhất và hữu hiệu nhất. Tại đây người thiết kế sẽ đóng vai trò như một lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy, hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ.

Ví dụ cụ thể: Đứng trên cương vị là một người thợ may làm ra một chiếc áo thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái áo đã, không thể một chiếc áo lại giống một chiếc quần được. Ở đây, UI cũng có ý nghĩa giống như vậy.

UX là gì?

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng, nói một cách khác dễ hiểu hơn thì UX là những đánh giá của người sử dụng. Như Web hay App của bạn sử dụng có dễ dàng hay không, bố cục như vậy đã hợp lý chưa, sản phẩm đưa đến người tiêu dùng đã đạt được mục tiêu đề ra hay không?

Người làm về UX sẽ trực tiếp nghiên cứu và đánh giá thói quen và cách mà khách hàng sử dụng để nắm được các vấn đề như: tính dễ sử dụng, sự tiện ích và hiệu quả khi hệ thống đi vào hoạt động.

Ví dụ: Hiện tại bạn đang xem bài viết này trên website của Seo Việt, các bạn cần tìm nhiều thông tin cần thiết nhưng trang web lai đưa quá nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu, ảnh hưởng đến quá trình chọn lọc thông tin. Như vậy UX còn nói cách khác là trải nghiệm người dùng chưa được tốt.

ux và ui là gì

UX UI là gì?

Sự khác nhau giữa UI và UX

UI và UX có sự khác biệt nhau rõ rệt. Nếu như UI giúp sản phẩm có giao diện đẹp thì UX sẽ giúp sản phẩm trở nên hữu ích cho người dùng. UX luôn giúp người dùng trải nghiệm tìm kiếm và hoàn thành các mục tiêu còn UI tạo ra các kết nối cảm xúc khi sử dụng sản phẩm. Hơn nữa, thứ tự thực hiện UI UX cũng khác nhau, UX được thực hiện đầu tiên rồi mới đến UI.

Ngoài ra trong khi UX được ứng dụng trên các sản phẩm, giao diện và dịch vụ thì UI chỉ được thực hiện các liên quan đến giao diện.

UI UX Design là gì?

UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế các giao diện/trải nghiệm của người dùng cho sản phẩm nào đó. Nó có thể là giao diện website hoặc một app điện thoại với nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện dụng.

Công việc cụ thể của UI UX Designer là gì?

Công việc của UI Designer

Chính vì vậy vai trò của UI là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và người UI Designer là yếu tố quyết định mang lại sự tin tưởng của khách hàng về một thương hiệu nào đó. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ bằng trình tự dưới đây:

 1. Xem xét và cảm nhận:
 • Phân tích các khách hàng
 • Nghiên cứu thiết kế lên web hoặc app ào đó trên điện thoại
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển giao diện đồ họa
 • Xây dựng hướng dẫn cách sử dụng để người dùng dễ hiểu dễ thực hiện
 1. Sự đáp ứng và tương tác:
 • Xây dựng các sản phẩm mẫu
 • Đánh giá sự tương tác và hoạt hình.
 • Đánh giá sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị
 • Thực hiện với nhà phát triển, nhà cung cấp sản phẩm

Công việc của UX Designer

 1. Xác định chiến lược và nội dung:
 • Phân tích về đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích về khách hàng
 • Xây dựng cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
 • Từ đó tiến hành phát triển nội dung
 1. Xây dựng công cụ trực quan và sản phẩm mẫu:
 • Xây dựng các công cụ trực quan và sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra / Lặp lại các công cụ và sản phẩm mẫu đó
 • Lên kế hoạch phát triển sản phẩm
 1. Thực hiện và Phân tích
 • Phối hợp với UI Designer
 • Phối hợp với các nhà phát triển, nhà cung cấp sản phẩm
 • Thực hiện và Theo dõi mục tiêu ban đầu
 • Phân tích và lặp lại

Vai trò của UX designer phức tạp và nhiều thách thức hơn UI designer. Bởi họ một phần làm marketing, một phần khác lại làm thiết kế và một phần nữa là quản lý dự án. Mang trọng trách và sứ mệnh to lớn cuối cùng mục đích là để kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quá trình thử nghiệm và chọn lọc để thỏa mãn mối quan hệ của cả hai bên.

 Công việc của-UI UX-designer là gì

Công việc của UI/UX Designer là gì?

Giao diện UI UX có ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên Google không?

Trên thực tế, Google không đánh giá chính xác 100% về giao diện của trang web. Thế nhưng google có thể thu thập thông tin từ những người dùng để đánh giá và đưa ra phán đoán về website đó. Như mức độ hài lòng của người dùng về trang web, đây là yếu tố xếp hàng đầu hiện nay. Từ đó có thể thay đổi vị trí khi người dùng tìm kiếm về trang web của bạn.

Một trang web không tốt chắc chắn người dùng sẽ thoát ra ngay sau khi truy cập. Điều này sẽ là trọng tâm để google căn cứ và đánh giá website không thật sự đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của người sử dụng.

Bên cạnh đó, với tính năng responsive website sẽ giúp trang web hiển thị tốt với các thiết bị điện tử khác nhau mà google đang có sự thay đổi lớn hướng đến người dùng thiết bị di động. Hầu hết những trang web hiện nay đều được phát hiện và lập chỉ mục bởi các bot di dộng chứ không phải bot desktop như trước đây. Điều này là căn cứ cho thấy động thái của google đang hướng đến những người dùng smartphone nhiều hơn. Lúc này Responsive là yếu tố quan trọng mà Google rất quan tâm. Và thậm chí nó còn là một mục thông báo riêng trong công cụ quản trị website Webmaster Tool của “gã khổng lồ tìm kiếm thông tin” Google.

Giữa UI và UX – Cái nào quan trọng hơn?

Để xác định chính xác UI và UX cái nào quan trọng hơn là điều rất khó khăn, vì chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ, bổ trợ cho nhau. Có không ít những cuộc tranh luận về vấn đề này nhưng không một ai có thể khẳng định 100% UI hay UX quan trọng hơn.

Khi bạn hiểu rõ về hai khái niệm này bạn có thể hình dung ra các điểm chung của UI và UX là cùng hướng đến một mục tiêu cuối cùng. Đó là tạo sự thoái mái cho người dùng. Và chúng quan trọng ngang nhau. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm thì cũng giống như người họa sĩ sơn bừa bãi trên mặt giấy không có mục đích. Ngược lại nếu chỉ có UX mà không có UI thì cũng giống như việc một khung tranh mà không có vải hoặc giấy để vẽ.

Bởi vậy UX UI cả hai đều ảnh hưởng mật thiết đến sự thành công của sản phẩm.

Ví dụ: Một sản phẩm trên web hoặc app nào đó có thiết kế đồ họa bắt mắt và thu hút nhưng lại gặp nhiều vấn đề trong cách sử dụng sẽ khiến người dùng cảm thấy không thoải mái. Hoặc ngược lại một sản phẩm dễ dàng sử dụng, tìm kiếm nhưng lại không bắt mắt, chắc chắn người dùng cũng không muốn truy cập.

Cách học UI UX hiệu quả

Để học UI UX hiệu quả bạn cần có định hướng và niềm đam mê của mình. Rằng bạn muốn theo đuổi cái gì? Bạn yêu thích nó ra sao? Sau khi xác định được trọng tâm đó hãy quyết tâm và dốc hết sức lực để cố gắng hoàn thành. Dưới đây Seo Việt sẽ chỉ có bạn các bước để học UI UX hiệu quả:

Bước 1: Chuẩn bị kiến thức

Để đi đến thành công trước tiên bạn phải trang bị một nền tảng kiến thức cầ thiết. Cụ thể là ccas kiến thức về thiết kế như: lý thuyết màu sắc, cách trình bày, bố cục, lý thuyết font chữ cùng các nguyên lý cơ bản về thiết kế khác. Ngoài ra bạn cũng nên có kiến thức tốt về IT đặc biệt là về thiết kế hệ thống, đây sẽ là sự bổ trợ tốt nhất dành cho bạn khi học.

Bước 2: Chuẩn bị kỹ năng

Hãy tập chung rèn luyện các kỹ năng phần mềm đồ họa như Photoshop và Illustrator. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở thành một UI UX chuyên nghiệp.

Nếu bạn đã biết cơ bản về các cách sử dụng phần mềm đồ họa thì việc của bạn sau đó chỉ là học để nâng cao kỹ năng cũng như sử dụng ở cấp độ cao hơn mà thôi. Còn nếu bạn chưa tiếp xúc với các phần mềm đó thì chúng tôi khuyên bạn nên theo học một lớp cơ bản để quá trình học UI UX dễ dàng hơn.
Bước 3: Thực hành

Học đi đôi với hành, điều này luôn đúng ở mọi khía cạnh, góc độ nào. Do vậy hãy cố gắng vừa học vừa thực hành hoặc tham gia các dự án khác nhau để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm. Nếu bạn biết cách nắm bắt tâm lý người dùng thì việc học UI UX chỉ còn là công cụ để bạn thực hành.

Bước 4: Học hỏi và tham khảo

Hãy học hỏi và tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau để xem họ làm như thế nào. Đó cũng là một cách học rất hữu ích và rất thực tế, thông minh. Qua quá trình phân tích những website của các thương hiệu nổi tiếng, bạn có thể nhận thức được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu, và từ đó có những bài học cho riêng mình.

Bạn cũng có thể theo dõi những designer nổi tiếng trên thế giới để cập nhật xu thế hoặc lấy cảm hứng từ các thiết kế của họ, rồi tự tạo cho mình một sản phẩm riêng.

Việc học UI/UX đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế do đó hãy tự trang bị những kiến thức cần thiết để có được cái nhìn tổng quan nhất, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng.

Bài viết trên đây chắc hẳn sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về khái niệm UI UX là gì, sự khác biệt và cách học sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng biết được UI và UX quan trọng như thế nào trong việc phát triển sản phẩm. Nếu như một trong hai tốt và cái còn lại không tốt sẽ không khiến người dùng hài lòng. Vậy thử hình dung xem khách hàng sẽ thích thú như thế nào nếu bạn kết hợp song hành cả hai yếu tố quyết định đó.

Đây là những chia sẻ từ Seo Việt. Các bạn cùng nhau comment chia sẻ ở cuối bài viết nhé

Tác giả : Thanh Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *