Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn tạo cấu trúc Silo cho website

Cấu trúc Silo được xem là chiến lược SEO vô cùng cần thiết và hiệu quả cho website của bạn. Cấu trúc trang web tốt sẽ tạo nền tảng để website của bạn được đánh giá cao về thứ hạng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc Silo là gì cũng như hướng dẫn tạo cấu trúc Silo cho website hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo!

Silo là gì?

Khái niệm Silo trong SEO dùng để tổ chức các thông tin của website theo các nhóm trang cùng thể loại nội dung, cùng chủ đề, có mối liên kết chặt chẽ với nhau được cấu trúc hoặc thông qua liên kết dựa trên từ khóa.

Để có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm cho cả từ khóa rộng và dài hơn, website của bạn đòi hỏi phải có đủ nội dung hỗ trợ cho các từ khóa đó. Công cụ tìm kiếm sẽ xem xét kỹ cấu trúc website để xác định chủ đề chính của trang web. Và xem xét liệu website có đủ nội dung để hỗ trợ từ khóa hay không.

Cấu trúc Silo của trang web có nghĩa là nhóm các cấu trúc hoặc các trang có liên quan đến nhau. Hoặc thông qua các liên kết để thiết lập các chủ đề dựa vào từ khóa của website.

Silo là gì
Silo dùng để tổ chức các thông tin của website

Silo vật lý là gì?

Silo vật lý là cách Silo một trang web thông qua cấu trúc thư mục. Địa chỉ URL của website cung cấp cho người dùng và bot các manh mối quan trọng về trang. Khi sử dụng cấu trúc thư mục URL vật lý của trang web như tủ hồ sơ để tổ chức các trang liên quan, chính là các bạn đang tạo các silo vật lý.

Các của đề của trang sẽ có một nhóm các trang được lưu cùng một thư mục. Để xây dựng cấu trúc silo vật lý, các bạn cần tạo cấu trúc thư mục phù hợp với các chủ đề khác nhau trong trang web của mình.

Silo Ảo là gì?

Silo ảo thông qua các cấu trúc liên kết nội bộ của trang web để:

  • Phân tách các trang không cùng chủ đề, không liên quan.
  • Kết nối các trang liên quan với nhau.
  • Tăng cường trang đích chính của mỗi silo.

Một silo ảo được tạo thành bởi các liên kết siêu văn bản giữa các trang liên quan đến chủ đề. Bằng cách liên kết các trang có liên quan trong chủ đề, các bạn có thể hợp nhật chủ đề với một phần của trang web. Phân cấp website với các trang đích cấp cao nhất và các trang hỗ trợ cho silo SEO.

Cách tổ chức Silo cho Website của bạn

Để tổ chức Silo cho trang web, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định chủ đề bao quát của website: Trang web nói đến nội dung gì và dự định sẽ có những thông tin nào. Tốt nhất các bạn cần xem xét các chủ đề của mình với nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Chọn chiến lược đơn giản: Lên kế hoạch và quyết định cách triển khai cấu trúc website và xác định rõ các chủ đề của trang web.

Bước 3: Lập kế hoạch cấu trúc liên kết: Kiểm tra cấu trúc liên kết và lựa chọn cách tốt nhất để kết nối các trang với nhau.

Bước 4: Triển khai và xây dựng các silo: Xuất bản content chất lượng bao gồm các cụm từ khóa phù hợp cho từng silo dựa trên chủ đề. Tạo liên kết để kết nối các trang trong mỗi silo và củng cố trang đích silo cấp cao nhất.

Cách tổ chức Silo cho Website
Cách tổ chức Silo cho Website cần chặt chẽ

6 Bước tạo cấu trúc SILO cho website của bạn

Dưới đây là các bước tạo cấu trúc Silo cho trang web mà các bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định chủ đề cốt lõi của trang web của bạn

Khi tiếp xúc và làm việc trên website hàng ngày, bạn sẽ quen thuộc với các chủ đề trên trang web của mình. Tuy nhiên, nhận thức của bạn về trang web sẽ khác với các công cụ tìm kiếm và độc giả cảm nhận.

Do đó, để giúp website của mình thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm, bạn cần xác định chủ đề cốt lõi của trang web của bạn. Hãy tự đặt cho mình các câu hỏi như: Trang web cung cấp dịch vụ gì? Mục đích của trang web ra sao? Muốn mang đến giá trị gì cho khách hàng,….Điều này sẽ khiến việc xác định chủ đề trang web dễ dàng hơn.

Các xây dựng nội dung của trang web sẽ phản ảnh chủ đề cốt lõi, điều này thể hiện qua cách đặt thẻ tiêu đề của mỗi trang. Việc xác định chủ đề cốt lõi càng cụ thể, chi tiết sẽ càng giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về website của bạn.

Xác định chủ đề chính

Bước 2: Xác định chủ đề chính của bạn

Chủ đề của website có thể được chia thành nhiều chủ đề riêng biệt nhưng có mối liên quan với nhau. Việc xác định chủ đề chính của trang web giúp bạn có thể tổ chức, thiết lập và ưu tiên các nhóm nội dung trong website.

Để xác định được chủ đề cho website, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Dịch vụ/ sản phẩm nào kiếm tiền chính của doanh nghiệp bạn?
  • Những kiến thức nào liên quan đến dịch vụ/sản phẩm?
  • Tại sao khách hàng cần/muốn sản phẩm/dịch vụ này?
  • Nhóm đối tượng khách hàng nào cần sử dụng sản phẩm/dịch vụ?
  • Những điểm riêng biệt, nổi bật nào của sản phẩm/dịch vụ bạn so với đối thủ cạnh tranh?
  • Các vấn đề mà dịch vụ/sản phẩm giải quyết là gì?
  • Khách hàng thường nói gì về các sản phẩm/dịch vụ này?

Dựa vào các câu hỏi trên, các bạn sẽ xác định được chủ đề nào đủ mở rộng để trở thành cơ sở cho các danh mục. Các chủ đề nhỏ hơn sẽ tạo các danh mục con. Ngoài ra, các bạn có thể xác định chủ đề chính của website bằng các cách sau:

Nghiên cứu từ khóa

Đây là cách đơn giản nhất để có được các thông tin chi tiết về chủ đề cần đề cập. Với cách này, bạn cần liệt kê đầy đủ các cụm từ khóa tìm kiếm rộng để tìm nội dung. Để thực hiện, bạn cần thông qua Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google AdWords rồi bấm vào tùy chọn để tìm kiếm ý tưởng từ khóa.

PPC Keywords

Nếu đang có các chiến dịch PPC đang chạy, bạn có thể xem dữ liệu từ các chiến dịch này. Kiểm tra xem số nào nhận được nhiều nhấp chuột nhất và số nhấp chuột nào mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhâts. Từ đó giúp bạn biết được từ khóa nào người dùng quan tâm.

Công cụ quản trị trang web của Google – Google Analytics

Với cách này, bạn kiểm tra phần Truy vấn tìm kiếm> Truy vấn tìm kiếm của GWT và bạn sẽ thấy dữ liệu về những từ khóa mà người đang tìm kiếm trên Google. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chủ đề cho website của mình phù hợp với khách hàng.

Bước 3: Lập bản đồ phân cấp trang web

Sau khi xác định được chủ đề chính của website, bạn sẽ tiến hành xếp hạng chúng theo mức độ ưu tiên, đây là cơ sở để hình dung phân cấp trang web. Trang chủ của website đại diện cho chủ đề chính, các danh mục chính thể hiện các chủ đề lớn. Các danh mục con và các trang bao gồm các chủ đề cụ thể.

Lập bản đồ phân cấp trang web

Bước 4: Triển khai Silo vật lý

Silo vật lý được thiết lập dễ dàng cho các website chưa được khởi chạy. Nó phản ánh cấu trúc URL trang web và liên quan đến việc nhóm các trang liên kết với nhau.

Hãy tưởng tượng website như tủ hồ sơ trực tuyến, các thư mục trong đó là các phần chủ đề và trang riêng lẻ là tài liệu trong các thư mục. Việc nhóm các tài liệu liên quan đến nhau dưới cùng một thư mục giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh, dễ dàng hơn.

Bước 5: Thiết lập Silo ảo

Với các trang web lớn và lâu đời, các bạn nên tổ chức thiết lập Silo ảo. Các Silo này sẽ được tạo bằng cách liên kết một trang chủ đề và nhiều trang hỗ trợ thảo luận chủ đề cụ thể. Mỗi trang hỗ trợ sẽ liên kết tới trang đích. Các bạn có thể tham khảo thông qua hình ảnh dưới đây:

Mô hình silo ảo
Mô hình silo ảo

Bước 6: Tạo một tập hợp nội dung toàn diện

Nội dung trong trang web cần đa dạng và toàn diện. Hãy mở rộng các chủ đề, bổ sung nội dung văn bản với video và hình ảnh. Các hình ảnh không chỉ tăng thêm sự đa dạng mà còn tăng trải nghiệm cho người dùng. Sử dụng các thành phần như: tiêu đề, chú thích, thẻ alt để hình ảnh thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cấu trúc Silo là gì cũng như cách tạo cấu trúc Silo cho website. Từ đó giúp trang web thân thiện với người dùng, đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *