Mobile Marketing là gì? 9 hình thức ứng dụng Mobile Marketing

Mobile Marketing đang dần trở thành một trong những xu hướng quan trọng, có ảnh hưởng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Không chỉ kích cầu sản phẩm, Mobile Marketing còn giúp mở rộng mạng lưới khách hàng cũng như tiếp thụ diện rộng vô cùng hiệu quả. Nhưng chi tiết Mobile Marketing là gì? Thực hiện chúng cần lưu ý những gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Khám phá ngay tất tật về phương pháp truyền thông thú vị này qua bài viết sau nhé

Mobile Marketing là gì?

quảng cáo trên điện thoại

Mobile Marketing được hiểu là việc sử dụng hình ảnh, nội dung hay clip truyền tải qua các thiết bị đi dộng với mục đích tiếp thị. Với phương pháp này, thông tin sản phẩm được đưa đến trực tiếp nhất khách hàng, truyền tải nội dung đầy đủ nhất. Không chỉ vậy, với sự phát triển của nhiều dòng điện thoại thông minh, điện thoại được sử dụng như phương tiện trực tiếp tương tác với khách hàng.

Với Mobile Marketing, những thông tin khuyến mại, dịch vụ, vị trí nhạy cảm được truyền tải trực tiếp, riêng tư đến từng khách hàng.

Tại sao bạn cần một chiến lược Mobile Marketing

Theo thông kê, đến năm 2019, tại Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Internet, trong đó 61.73 triệu người truy cập từ các thiết bị di động thông minh. Hiểu rõ Mobile Marketing là gì và đầu tư mạnh mẽ vào chúng là hướng đi bắt buộc giúp các doanh nghiệp cạnh tranh về truyền thông. Với thông kê khoảng hơn 2.7 tỷ lượt tải ứng dụng mỗi ngày trên điện thoại, truyền thông trên di động thật sự là “vùng đất màu mỡ” mà các doanh nghiệp nên tập trung khai thác.

Các loại chiến lược Mobile Marketing

Không chỉ dùng lại ở các hình thức tin nhắn quảng cáo truyền thống, cùng với sự bùng nổ của điện thoại thông minh, MobileMarketing cũng đã có nhiều bước phát triển mới với nhiều chiến lược đa dạng hơn.

1.SMS Marketing

Quảng cáo trên email

Quảng cáo qua tin nhắn là hình thức truyền thông phổ biến được rất nhiều công ty sử dụng. Với phương thức khá đơn giản, chỉ cần một phần mềm tự động và danh sách điện thoại, thông tin giới thiệu đã ngay lập tức đến tay khách hàng.

Tuy nhiên, với phương pháp này, bạn cần kiểm soát kỹ lưỡng số lượng ký tự, tránh quá dài làm bỏ lỡ thông tin quan trọng. Ngoài ra, với thực trạng “tin rác” ngày càng nhiều, nếu không có nội dung phù hợp, rất dễ khiến marketing bị phản tác dụng, gây khó chịu cho người nhận. Các tin nhắn gần đây thường được biến tấu thành dạng tin chức mừng, tin nhắn khuyến mại, … giúp thu hút sự chú ý hơn.

2. MMS

MMS Marketing

Tuy mới xuất hiện nhưng MMS cũng nhanh chóng được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Với sự phát triển của công nghệ, MMS là những mẫu tin nhắn sử dụng cả chữ và hình ảnh, video âm thanh, trực quan sinh động quảng cáo. Những tin nhắn này dễ tạo được hứng thú cho khách hàng, tăng hiệu quả quảng cáo. Tuy nhiên, khi sử dụng MMS, bạn cần lưu ý mức chi phí cũng như thiết bị tương thích, tránh lãng phí, cho hiệu quả không như mong muốn.

3. PSMS

Mail contact

PSMS gần như một phương pháp cải tiến hơn của quảng cáo qua SMS. Những tin quảng cáo này thể hiện mục đích rõ ràng như kêu gọi khách hàng nhắn tin, tham gia trò chơi, mua ứng dụng trực tuyến. Tuy có mức phí cao hơn tin nhắn thường nhưng PSMS cho hiệu quả tương tác cao hơn.

4. WAP

Wab marketing

Là phiên bản đơn giản hơn của website trên các thiết bị di động, WAP cho phép bạn đăng tải toàn bộ thông tin, hình ảnh lên trang web di động này. Với phương thức này, thông tin sẽ được đưa đến khách hàng chi tiết hơn nhưng vẫn phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.

5. Marketing dựa trên ứng dụng

Với lượt tải ứng dụng hàng triệu lần mỗi ngày, kho ứng dụng đa dạng phong phú, phương thức Marketing đang là hướng đi hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn. Doanh nghiệp có thể hợp tác với các đơn vị phần mềm, phát triển ứng dụng, phát clip quảng cáo trực tiếp khi khách truy cập. Hầu hết, phương thức quảng cáo này thường được truyền tải thông qua hình ảnh hoặc clip, âm thanh giúp tiếp cận nhanh chóng, khách hàng ghi nhớ sản phẩm tốt hơn.

6. Mobile Marketing trong trò chơi

Mobile game marketing

Thực chất, quảng cáo qua trò chơi điện thoại là việc hiển thị quảng cáo ngay trong quá trình chơi. Tùy vào người thiết kế game mà quảng cáo có thể được lồng ghép theo nhiều cách như hiện pop-ups, hình ảnh bật hoặc những video quảng cáo xuất hiện khi vào trò chơi. Nhiều trò chơi cũng lắp ghép việc xem quảng cáo nhận quà giúp kích thích người chơi xem quảng cáo nhiều hơn.

7. Mã QR

QR code marketing

Ứng dụng quét mã QR giúp người sử dụng tiếp cận với thông tin, trang web nhanh chóng, chính xác. Với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp về công nghệ, việc sử dụng QR khá phổ biến. Không chỉ vậy, với các doanh nghiệp thông thường, mã QR cũng được áp dụng giúp điều hướng khách trực tiếp đến website của doanh nghiệp hoặc sản phẩm quảng bá.

8. Marketing dựa trên vị trí

Quảng cáo theo địa điểm

Với công nghệ GPS, định vị trên thiết bị di động phát triển, phương thức marketing theo vị trí cũng dần thịnh hành. Với phương pháp này, chỉ những khách hàng tại vị trí nhất định, khách hàng thuộc phạm vi mong muốn của doanh nghiệp mới có thể xem quảng cáo.

9. Quảng cáo tìm kiếm trên thiết bị di động

Marketing bảng tìm kiếm

Google đã trở thành một trong những trang web tìm kiếm phổ biến nhất Việt Nam. Những tìm kiếm cơ bản được quảng cáo và điều hướng theo hành động doanh nghiệp mong muốn.

Tập làm quen với Mobile Marketing

Rõ ràng, Mobile Marketing đang mang lại nhiều lợi ích trực tiếp đến cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Tuy vậy, hiểu rõ Mobile Marketing là gì cũng như tối ưu được chúng thì không phải ai cũng biết. Với những mẹo vô cùng đơn giản, quảng cáo trên điện thoại của bạn có thể hiệu quả và thu lại kết quả tốt hơn.

Trở nên rõ ràng và súc tích

Nội dung ngắn gọn

Màn hình điện thoại thường có kích thước hạn chế, quảng cáo thường giới hạn số chữ cũng như thời gian. Thông thường một tin nhắn điện thoại giới hạn 150 ký tự, clip trên game tối đa là 15 giây. Chính vì vậy, khi xây dựng nội dung bạn nên tập trung đẩy ý chính, dùng câu từ ngắn gọn, xúc tích.

Tối ưu hóa cho địa phương

Tìm kiếm của người dùng thường có xu hướng chọn lọc theo những điểm gần nhất. Bởi vậy, tối ưu hóa quảng cáo cho từng khu vực sẽ giúp quảng cáo của bạn có ích, đạt được hứng thú cao hơn với người nhận.

Phân loại đối tượng khách hàng

Với từng phương thức quảng cáo khác nhau luôn sẽ có những đối tượng sử dụng phổ biến khác nhau. Ví dụ, với hình thức quảng cáo trong game, đối tượng hướng tới thường là những người trẻ. Những nội dung quảng cáo về công nghệ, sản phẩm cho giới trẻ sẽ đánh đúng mục tiêu, tạo hiệu quả chuyển đổi tốt hơn.

Sẵn sàng thử nghiệm chiến lược mới

Với mỗi sản phẩm, bạn sẽ có rất nhiều phương thức quảng cáo khác nhau để lựa chọn. Tuy vậy, đừng ngại thử nghiệm chúng để đánh giá chính xác hiệu quả. Những chiến dịch nâng cao quảng cáo của Google sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết và tính toán, lựa chọn được phương thức phù hợp nhất cho từng sản phẩm.

Đặt hiệu quả và ứng dụng thực tế lên hàng đầu

Giám sát kỹ lưỡng quảng cáo của mình và cách chúng vận hành mới là cách giúp bạn nâng cao hiệu quả. Sử dụng những phần mềm hỗ trợ giúp bạn xem trực tiếp cách quảng cáo của bạn hoạt động cũng như tìm kiếm sai sót cần sửa.

10 sự thật của khách hàng về Mobile Marketing

Để việc Mobile Marketing được hiệu quả nhất, ngoài việc hiểu đúng Mobile Marketing là gì thì những hành vi, thói quen của người dùng di động cũng giúp ích rất nhiều trong việc chọn phương pháp.

  • Mỗi ngày, trung bình mỗi người sẽ dành khoảng 2 tiếng để sử dụng smartphone. Con số này còn có thể tăng lên ở những nước phát triển, thói quen làm việc trực tuyến tăng cao.
  • Người dùng điện thoại thường ưu tiên những ứng dụng miễn phí.
  • Mức sử dụng các ứng dụng đang không ngừng tăng lên
  • Hình thức mua sắm trực tuyến qua điện thoại cũng ngày càng được ưa chuộng
  • Trò chơi trên di động có lượng người chơi khổng lồ, đặc biệt tại các quốc gia châu Á.
  • Hình thức Mobile Video cũng ngày càng được phổ biến hơn.
  • Khách hàng có xu hướng gia tăng thời gian lướt web trên di động
  • Rất nhiều khách hàng kết nối mạng qua di động thường xuyên 24.7
  • Tâm lý chung của khách hàng khi gặp quảng cáo trên điện thoại là để kệ nếu không mất tiền.
  • Tỉ lệ truy cập từ quảng cáo di động là khoảng 5%

Xu thế Mobile Marketing tại Việt Nam

mobile marketing Việt Nam

Với lượng người dùng internet và điện thoại di động khổng lồ, Việt Nam đang là “mảnh đất màu mỡ” cho các phương thức Mobile Marketing. Thời gian gần đây, phương thức quảng cáo qua điện thoại đang ngày càng phổ biến với nhiều doanh nghiệp, trong đó hình thức SMS chiếm tỉ tọng lớn nhất. Bên cạnh đó, những hình thức qua game hoặc video clip ứng dụng cũng được khai thác đa dạng, ngày một nhiều.

Tuy vậy, với mạng lưới băng thông mạng tại Việt Nam, nhiều hình thức quảng cáo vẫn còn bị hạn chế. Nâng cao đường truyền, nâng cao chất lượng nội dung đang là những tiêu chí hàng đầu giúp các doanh nghiệp mở rộng quảng bá.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ Mobile Marketing là gì cũng như những ưu điểm vượt trội của hình thức tiếp thị này. Mỗi doanh nghiệp cũng nên có những bước chuẩn bị, chuyển mình giúp đón đầu xu hướng mới hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *