Hướng dẫn cách submit url lên Google, mẹo index bài viết cực nhanh

Google chính thức khai tử tính năng submit url công khai. Nếu bạn không phải chủ trang web thì bạn sẽ không có quyền yêu cầu index bài viết đó. Đây là một vấn đề mà nhiều SEOer quan tâm những ngày qua. Bởi bài viết mà không được index, không có backlink trỏ về thì bao công sức bỏ ra cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Hãy cùng SeoViet tìm hiểu tại sao Google ngừng hỗ trợ cũng như mẹo index bài viết cực nhanh trong nội dung bài viết này.

submit url

Không phải bất cứ ai làm SEO cũng đều có tài nguyên, hệ thống web vệ tinh. Thế nên, việc xây dựng liên kết bằng cách đi link, viết bài trên các diễn đàn vẫn là công việc không thể không làm. Thời điểm Google cho phép submit url công khai, cứ viết bài trên diễn đàn xong là mang ra gửi yêu cầu lập chỉ mục. Thế nên mới có nhiều hướng dẫn giật tít kiểu như “Hướng dẫn cách index bài viết chỉ sau 30s” là vì thế.

Nhưng giờ đã khác, khi bạn vào trang google index url, bạn sẽ nhận được giao diện như sau:

submitnurl google 2

Hiểu đơn giản là để gửi yêu cầu lập chỉ mục lên Google, bạn sử dụng công cụ tìm nạp như Google hoặc gửi sitemap mới lên.

Trong khi trước đó giao diện của nó như thế này

submit url lên Google, cách index bài viết nhanh

Như vậy là bạn đã biết Google đã tắt chức năng Submit URL công khai rồi.

Tại sao Google ngừng hỗ trợ Submit URL công khai ?

Đây là thông báo chính thức của Google.

submit url lên Google

Dịch qua nội dung ý Google muốn nói rằng họ đã xoá bỏ tính năng submit công khai. Nhưng họ vẫn tiếp tục cho phép bạn gửi yêu cầu index url lêm Google thông qua công cụ trong Search Console.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ được phép submit những url trên website mà bạn quản lý mà thôi.

Vậy điều gì khiến Google phải ra tay đóng cửa chính “đứa con” của mình ?

Không ai khác ngoài chính những người làm SEO. Họ đã quá lạm dụng khi gửi yêu cầu ồ ạt vô tội vạ các bài viết từ diễn đàn kém chất lượng.

Mục đích của Google là mang lại giá trị tìm kiếm chính xác, cung cấp thông tin cho người dùng. Bạn thử nghĩ xem, với tốc độ Spin, đăng bài tự động rồi submit url công khai thế này thì một ngày có biết bao nhiêu bài được hiển thị trên Google. Thành ra khi người dùng tìm kiếm, bài hữu ích thì lại không thấy đâu, thay vào đó là bài viết kém chất lượng, mục đích chỉ để kéo link về site chính ?.

Không thể để mãi như vậy được. Google đã lên tiếng và có hành động cứng rắng cho việc hành động Spam, cố tình tạo ra nội dung kém chất lượng trên Google.

Cách submit URL lên Google khi bạn là chủ website

Google luôn khuyến khích chúng ta tạo ra nội dung chất lượng. Thế nên khi bạn xây dựng lên 1 website, diễn đàn hay Blog thì các công cụ submit url trong Search Console luôn sẵn sàng.

Gửi yêu cầu index URL lên Google bằng Sitemap

Sitemap – Sơ đồ trang web là danh sách các trang của trang web. Có ba loại sơ đồ trang web chính: Sơ đồ trang web được sử dụng trong quá trình lập kế hoạch của một trang web bởi các nhà thiết kế của nó. Theo Wikipedia.

Để tạo sitemap đối với blog, web mã nguồn WordPress, bạn dùng chức năng có sẵn trong Yoast SEO hoặc Plugin nào đó. Còn với mã nguồn khác thì bạn tự tìm cách thực hiện nhé. Nội dung bài viết này không bao gồm cả cách tạo sitemap.

Các tạo google maps đơn giản 

Mỗi khi có bài viết mới thì bạn cập nhật Sitemap rồi gửi lên Google thông qua Search Console.

Sử dụng chức năng tìm nạp như Google để index bài viết

SeoViet khuyến khích bạn nên dùng chức năng này thay vì gửi sitemap. Bởi nó đơn giản hơn, gửi yêu cầu nhanh hơn và ur cũng sớm xuất hiện trên Google hơn.

submit url google 7

Đi tới công cụ tìm nạp như Google (Fetch as Google) như hình trên.

Sau đó nhập URL vào ô rồi nhấn FETCH AND RENDER. Bạn có thể gửi yêu cầu trên máy tính Desktop hoặc các thiết bị di động thông minh.

FETCH AND RENDER

Bước tiếp theo có 2 lựa chọ cho bạn: Chỉ index url hiện tại hay toàn bộ url có trong url đó.

submit link lên google

Sau khi gửi yêu cầu xong, để kiểm tra xem url đã được đưa lên Google thành công hay chưa, bạn sử dụng cú pháp: “site:url” rồi nhấn Enter. Nếu có link bài hiện ra thì đã thành công, còn chưa thì phải chờ thêm một chút thời gian để Google xử lý.

Gửi Submit URL Google trong giao diện Search Console mới

Theo SeoViet nhận thấy thì chức năng tìm nạp tại giao diện cũ hay gặp lỗi gián đoạn, không thể gửi yêu cầu lập chỉ mục tại thời điểm đó.

submit url google

Để chuyển sang Search Console mới, bạn click vào Use new Search Console.

submit url lên Google, cách index bài viết nhanh

Click vào khung Kiểm tra mọi URL.

Sau đó dán url cần index vào và nhấn Enter, hoặc click biểu tượng kính lúp.

Bạn sẽ thấy thông báo URL không nằm trên Google. Có nghĩa là link này chưa được Index lên trang tìm kiếm Google.

Bây giờ bạn nhấn vào Yêu cầu lập chỉ mục.

Kiểm tra xem có thể lập chỉ mục URL của trang đang hoạt động hay không. Quá trình này có thể mất vài phút hoặc chỉ sau vài giây.

submit url google

Quá trình gửi yêu cầu index url hoàn tất.

URL đã được thêm vào hàng đợi ưu tiên thu thập dữ liệu.Việc gửi một trang nhiều lần sẽ không thay đổi vị trí trong hàng đợi hay mức độ ưu tiên của nó.

Hiểu đơn giản là bạn chỉ cần gửi một lần, khi nào nó xuất hiện trên Google thì nó hiện. Chứ add url xong lại không thấy trên Google rồi vào đây làm đi làm lại cũng không làm nó hiện ra ngay được đâu.

submit url lên Google, cách index bài viết nhanh

Cách index link diễn đàn mà bạn không làm quản trị?

Việc submit url trang web mình quản trị thì dễ rồi, cái khó là làm sao để gửi submit bài viết diễn đàn, mạng xã hội không do mình quản lý ấy. Nghĩa là cứ viết xong đăng lên để đó, còn google add url hay không thì lại hên xui thôi.

SeoViet để xuất cho bạn 2 giải pháp để cải thiện cho việc này.

Thứ nhất, sử dụng dịch vụ Instantlinkindexer

Instantlinkindexer xuất hiện đúng lúc Google ngừng hỗ trợ submit url công khai. Tâm lý tìm mọi cách để index link diễn đàn nên đa số lại bỏ tiền ra dùng thử dịch vụ submit link này.

Tạo chiến dịch rồi thêm các link bài viết diễn đàn, social, mạng xã hội vào rồi gửi yêu cầu.

submit url lên Google, cách index bài viết nhanh

Theo dõi tiến trình index

submit url lên Google, cách index bài viết nhanh

Tất nhiên, dịch vụ trên đây chỉ mang tính thử nghiệm, SeoViet không dám chắc là nó sẽ submit url chất lượng. Kết quả như nào thì bạn hãy tự mình trải nghiệm.

Thứ hai, cập nhật link trong bài viết của web bạn quản trị

Mới nghe có vẻ trừu tượng khó hiểu thì phải. Nôm na là khi có những bài viết mới trên diễn đàn, bạn copy url dán vào trong bài viết web của bạn. Tạo 1 bài mới đặt tên là : Tổng hợp link diễn đàn cần submit url chẳng hạn.

Sau đó sử dụng chức năng tìm nạp như Google, lựa chọn: Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này.

1 số công cụ / tools submit url nhanh nhất

Ngoài tools hỗ trợ seo trên còn có rất nhiều các tools hỗ trợ seo khác mà hiện nay nhưng người làm dịch vụ seo hay các bạn đang tự seo web cho mình thì thử dùng larindex.com tools này thì có cả miễn phí và trả phí các bạn nhé. Nếu quan hệ tools với người cung cấp thì có khi được free dùng ấy chứ còn các công cụ như http://elitelinkindexer.com/ và 

http://www.expressindexer.solutions/ thì phải trả phí

Mẹo nhỏ để tăng tốc Google Index bài viết

Khi mà tài nguyên SEO ngày càng khan hiếm, nội dung bài viết lại nhiều nơi trùng lặp giống nhau. Thế nên ai cũng muốn bài viết của mình được Index sớm nhất trên Google.

Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau.

  • Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Google +, Twiiter, Facebook, Reddit, Pinterest… ngay sau khi bạn vừa xuất bản bài viết.
  • Lập lịch cuất bản bài mới theo chu kì. Bạn nên đặt cố định khung giờ bài viết được xuất cũng như tần suất, số lượng bài trên ngày, tuần, tháng. Tránh kiểu vui lên thì viết 4-5 bài/ ngày, rồi hôm buồn thì cả tuần không có nổi 1 bài mới.
  • Xây dựng cấu trúc Website chuẩn SEO, tạo sitemap bằng công cụ chất lượng.
  • Cải thiện tốc độ tải trang, cung cấp nội dung hữu ích cho độc giả.
  • Xây dựng nội dung chất lượng, độc đáo, không trùng lặp với bất cứ bài viết nào đang có trên Google.
  • Xây dựng liên kết nội bộ chuẩn SEO, tối ưu thẻ tag, category.
  • Sử dụng các dịch vụ Ping Website miễn phí.

Lời kết

Trên đây là một vài chia sẻ về cách submit url lên Google hiệu quả. Bạn có biết cách nào để url bài viết của mình được xuất hiện trên Google nhanh nhất hay không ?. Sau khi áp dụng một vài phương pháp trên, bạn có quan điểm như nào về việc tăng tốc index bài viết lên máy chủ tìm kiếm Google ?

Nguồn: SeoViet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *