Trang chủ » Kiến thức seo » Hướng dẫn viết một bài chuẩn Seo mọi thời đại

Hướng dẫn viết một bài chuẩn Seo mọi thời đại

Ngay cả như mình khi mới vào nghề, việc được chỉ dẫn cách viết bài chuẩn SEO cũng luôn được các "bậc thầy" nói đến. Nó gắn với xu thế "content is king". Và đến bây giờ sau nhiều năm làm một Seoer mình vẫn nhận thấy điều đó chưa thay đổi - ít nhất là đến thời điểm mình đang ngồi mổ cò cho mọi người thêm kiến thức về seo này đây.

Vậy khi viết một bài trong site (onpage) bạn cần quan tâm nhiều đến những vấn đề gì? những quy chuẩn gì? Và nó đã thay đổi như thế nào?

viết bài chuẩn seo

Hiện nay, khi đã seo website thì vẫn nên tốt nhất là dùng code WP. Nó sẽ có nhiều công cụ hơn cho bạn để đánh giá một bài có chuẩn seo hay không. Và trong đó, chắc không ai là không thể không biết đến plugin Yoast Seo.

Cái này mình đã có viết một bài rất chi tiết về: Yoast Seo là gì? Hướng dẫn sử dụng rồi. Bạn đọc tại đó nhé

Vậy viết bài chuẩn SEO cần phải làm gì?

1/ Hiểu được cấu trúc của một bài viết trong Seo onpage

Trong một bài viết bạn cần cực kỳ quan tâm đến cấu trúc của bài viết có những phần nào. Mỗi phần đó cần phải đạt những tiêu chuẩn mặc định nào khi làm.

Trong phần viết nội dung seo một bài viết hiện nay, mọi người thường hay sử dụng công cụ Yoast Seo hỗ trợ. Sẽ cần lưu ý về 2 phần. Đó là phần nội dung hiển thị lên google khi khách hàng tìm kiếm và phần nội dung hiển thị trong website của chính mình.

a/ Phần nội dung hiển thị khi tìm kiếm trên Google

Đây chính là phần mà khi bạn dùng một từ khoá, cụm từ nào đó đánh trên các công cụ tìm kiếm (mình mặc định là google) thì nó sẽ hiển thị lên cho bạn nhìn thấy. Đó là những gì? Nếu chúng ta sử dụng Yoast seo, phần này sẽ làm hoàn toàn bên dưới khung hỗ trợ đó. Và gồm:

nội dung hiển thị khi tìm kiếm

+ Title seo (tiêu đề hiển thị): Là đoạn tiêu đề chữ lớn - in đậm (thường là màu xanh) của mỗi một bài viết được hiển thị ra ban đầu trước khi chúng ta click vào trong nội dung chi tiết.

+ Slug (url - địa chỉ của bài viết): Dưới title seo hiển thị là một dòng chữ nhỏ gồm tên miền của website + đuôi đường dẫn về một bài viết cụ thể. Nó sẽ có dạng như: https://seoviet/duoi-duong-dan-ve-bai-viet/

+ Meta decription (Mô tả tóm tắt): Đây là phần thể hiện nội dung tổng của bài viết mà bạn tóm tắt lại cho người tìm kiếm đọc qua và hiểu được nội dung chính bên trong. Nó là một đoạn văn dài nhất hiển thị khi bạn tìm kiếm.

Focus keyword: Từ khoá cần seo

b/ Phần nội dung bài viết trong website

Khi bạn click vào một bài viết nào đó từ công cụ tìm kiếm hoặc vào trực tiếp qua trang chủ. Bạn đều có thể nhận thấy phần cấu trúc chính của một bài viết bao gồm:

Title post (tiêu đề bài viết):

Nó là phần khung đầu tiên trên cùng của một bài viết. Đây là chủ đề mà chúng ta sẽ xoay quanh trong khi viết bài chuẩn seo. Title post có thể giống hoặc không giống title seo nhưng cần phải đi chung về một nội dung giống nhau.

tiêu đề bài viết

Content post ( Nội dung bài viết):

Phần này gồm rất nhiều thứ bạn cần phải quan tâm. Nó cũng như một bài văn, có mở bài, thân bài và kết luận. Trong đó, bạn cần chú ý  đó là:

Đoạn đầu tiên của bài viết: Đoạn văn đầu tiên như phần mở bài. Nó cần chứa từ khoá (chỉ nhắc lại từ khoá trong đoạn này 1 lần duy nhất)

Thẻ heading (H1, H2, H3, H4, H5, H6...): Đây là loại "title mini" cho đoạn văn bên trong. Mỗi thẻ H sẽ đi kèm phần nội dung để nói xoay quanh về nó bên trong. Và nó cũng có những quy định mà chúng ta sẽ được tìm hiểu bên dưới ngay sau đây.

thẻ heading

Phần mở rộng, chú thích:

Những đoạn văn hay những URL mà chúng ta thấy nó có sự gắn kết với nội dung mà mình đang viết. Giúp người đọc hiểu hơn và có nhiều kiến thức hơn. Cho phép bạn đỡ phải viết lại nội dung trùng lặp bên trong mà chúng ta đã nói ra rồi.

Giống như đoạn trên đầu, mình có bài viết về tìm hiểu Yoast Seo rồi, mình sẽ chú thích cho bạn nên đọc phần đó. Mình không viết thêm ra nữa.

Chèn link cho đoạn nội dung trong bài viết:

Phần này, nếu bạn thấy một hoặc một số điểm cần đưa người đọc đến nội dung liên quan mà bạn thấy cần thiết. Bạn có thể đưa 1 hoặc nhiều URL cả trong site lẫn ngoài site của bạn vào. Giúp người đọc thực sự tìm thấy được đầy đủ điều mình cần.

viết bài chuẩn seo

Ngoài những phần này, nó còn có những phần về màu sắc, điểm nhấn... Đó là cảm quan của người viết. Bạn cần tư duy để có được.

Ngoài ra, còn phần ảnh bạn nên đọc ở phần dưới nhé

2/ Những quy chuẩn trong viết bài chuẩn seo mọi thời đại

Để viết được một bài chuẩn seo. Đầu tiên, bạn cần phải lên chủ đề cho bài viết. Đây là một công việc hết sức quan trọng và phải trải qua nhiều bước. Có thể bạn có kinh nghiệm và tự tin dựng lên một khung bài viết tiếp cận người đọc nhiều thì bạn không cần phải phân tích.

Bởi đối với viết bài bình thường nó khác với viết bài Seo. Bài viết để Seo cần phải có lượng người tìm kiếm, lượng người tương tác tốt. Nếu không bài đó chỉ làm "gánh nặng" cho chất lượng web của bạn mà thôi. Sớm muộn nó cũng phải bị xoá đi.

Rất may, mình cũng đã có một bài viết về cách tìm từ khoá và lên khung cho bài viết chuẩn seo rồi. Bạn có thể tham khảo nếu thấy mình vẫn chưa biết cách tại: Cách nghiên cứu từ khoá trong viết nội dung bài seo

a/ Quy định về nội dung hiển thị khi tìm kiếm

Bạn làm phần này để không bị google ẩn đi những nội dung mà bạn muốn hiển thị lên cho người tìm kiếm. Bạn có thể xem qua ảnh dưới đây:

lỗi khi viết bài seo

Do vậy, để không bị các dấu ... cản trở truyền tải nội dung. Bạn cần chú ý những điều sau:

+ Focus keyword: Từ khoá cần seo bạn sẽ điền nó vào khung này. Nhờ vậy mà công cụ Yoast seo sẽ phân tích được những phần đạt chuẩn seo hay chưa chuẩn seo khi bạn viết bài chuẩn seo cho website.

+ Title Seo: Không được viết quá 65 ký tự hoặc không quá 85px. Viết title seo bằng nhiều từ in đậm, từ in hoa sẽ tốn nhiều px nên sẽ không hiển thị đủ 65 ký tự. Đây là nguyên do tại sao bạn viết chỉ dưới 65 ký tự mà trong bài viết hiện lên vẫn bị ẩn bớt

Seo title cần chứa từ khoá muốn seo bạn nhé

+ Slug: Càng ngắn càng tốt nhưng vẫn cố gắng phải chứa từ khoá cần seo bên trong

+ Meta decription: Phần nội dung này hiển thị được tối đa là 165 ký tự. Nếu bạn viết nhiều chữ in hoa qua nó cũng sẽ giảm bớt phần khung hiển thị của bạn. Do đó, nó sẽ giao động từ 150 đến 165 ký tự là hợp lý nhất. Tính theo dung lượng nó sẽ max là 930px

b/ Quy chuẩn trong viết nội dung chuẩn seo on page

kỹ thuật viết chuẩn seo

+ Title Post: Khi bạn đã viết title seo ở trên rồi. Phần title post này bạn có thể viết dài ngắn tuỳ ý mình. Nhưng cũng nên viết làm sao để nó đầy đủ ý nhất cho chủ đề mình muốn gửi đến người đọc.

+ Thẻ H1: Chính là title Post (bạn không nên dùng thẻ H1 trong phần thân bài viết)

+ Các thẻ H2 - H3 - H4 - H5... Là các thẻ tiêu đề cho đoạn văn. Số thẻ (số đằng sau chữ H) càng lớn thì sẽ là tập con của thẻ H số nhỏ. Ví dụ:

H2 là: 5 hướng dẫn làm seo chuyên nghiệp.

Thì H3 sẽ là hướng dẫn 1, hướng dẫn 2, hướng dẫn 3... hướng dẫn 5. Khi đó H3 sẽ là những đoạn con của H2. Tương tự H4 sẽ là đoạn con của H3...

Ảnh: Ảnh đưa vào nên thống nhất về kích cỡ để nhìn bài viết gọn gàng và quy chuẩn hơn. Khi chèn ảnh phần alt text của ảnh nên sát với mục đích muốn tìm đến ảnh đó nhất.

Những lưu ý quan trọng khi viết bài chuẩn SEO

content is king

  • Đoạn đầu tiên của bài viết nên dẫn chuyện và nhắc đến từ khoá chỉ 01 lần.
  • Trong mỗi thẻ lớn đều cần có nội dung viết quá 150 từ.
  • Ở mỗi thẻ heading không nên viết nội dung dài quá 300 từ. Nếu quá nên ngắt thành những thẻ heading nhỏ hơn.
  • Trong tổng số thẻ heading cần có ít nhất 1 thẻ chứa từ khoá. Không nên để từ khoá vào hết các thẻ. Nên dùng các từ khoá liên quan để đặt vào những thẻ còn lại sẽ hợp lý hơn
  • Chú ý về tính dễ đọc - readability: Hạn chế số câu viết quá 20 từ. Trong tổng bài không để số câu dài vượt quá 25%
  • Alt text của ảnh cần sát với thực tế, chọn ảnh cần liên quan đến nội dung bài viết. Trong bài có ít nhất 1 alt text là từ khoá.
  • Mật độ từ khoá không nên tập trung vào một chỗ. Cần đưa từ khoá chính vào bài một cách tự nhiên (trước đây mật độ từ khoá nên nhiều quá 1% nhưng giờ đây chỉ từ 0,5% và không nên quá nhiều là tốt hơn).
  • Lỗi văn nên có sự liên kết giữa các phần. Không nên ngắt gọn. Ví dụ như: để hiểu rõ hơn bạn hãy tìm hiểu ở nội dung tiếp theo.... Nó cho người đọc tìm thấy được sự thống nhất.
  • Nên làm nổi bật những điểm nhấn trong bài bằng cỡ chữ to hơn, màu sắc khác hơn.
  • Chèn link vào bài viết cần tự nhiên. Nếu thấy không có nội dung trên site nào liên quan không cần chèn link cũng được.

Bạn tìm thấy đánh giá về tiêu chuẩn viết bài ở đâu?

Hầu như, khi bạn dùng dụng cụ yoast seo nó sẽ báo cho bạn hết những gì bạn đang làm tốt và chưa tốt. Nhưng bạn cần nắm được các viết bài chuẩn seo này để đẩy nhanh tốc độ làm của mình mỗi ngày.

viết bài chuẩn seo

Quan trọng trong việc xây dựng nội dung bài viết đó chính là nội dung chính xác - gọn. Giúp người đọc tìm thấy thông tin hữu ích để lưu lại bài viết của mình trong thời gian dài. Đọc hết nội dung của mình muốn truyền tải. Đó mới là điều quan trọng.

Hãy viết ra những gì khách hàng muốn. Do vậy, khi viết nên đặt địa vị mình là người đi tìm kiếm thông tin. Bạn sẽ thấy mình dễ dàng để thực hiện công việc này hơn. Nó cũng không bị gò bó hay áp lực gì cả. Vì mình đang đưa đến cho người tìm kiếm những gì người ta muốn và bonnus thêm những thông tin hữu ích xung quanh nữa

Chúc mọi người luôn thành công và có những bài viết hay

Tác giả: Tuyền Seo Việt

Nguồn : Seoviet.vn

 

 

 

Hướng dẫn viết một bài chuẩn Seo mọi thời đại
Rate this post

Call Now