Google API là gì? Tổng quan về Google Map API

Google Maps từ lâu đã trở thành dịch vụ bản đồ phổ biến được nhiều người dùng nhất hiện nay. Google Maps cho phép người dùng có thể tìm địa điểm, tìm đường ngay trên ứng dụng (app và website). Đặc biệt hơn Google API cũng là ứng dụng được Google lập trình để sử dụng Maps trên app điện thoại và website. Cùng tìm hiểu xem Google API là gì nhé!

API là gì?

API là gì

API (Application Programming Interface) đây là một giao diện lập trình dùng phương thức kết nối với các phần mềm và thư viện khác. API có ở trong hệ điều hành Windows và thậm chí Twitter cũng có web này. Tuy nhiên, ở mỗi nền tảng thì API lại được sử dụng với nhiều ứng dụng khác nhau. Có thể hiểu API giống như bàn phím, chính là đồ để kết nối người dùng với máy tính. Đây là phần mềm giao tiếp giữa hệ điều hành và chương trình.

Mỗi API dành cho các hệ điều hành Linux và Windows khác nhau hoàn toàn. API là nơi cung cấp khả năng truy xuât đến tập các hàm thường dùng. Hiểu đơn giản thì API giống như công cụ tạo ra các phần mềm. API là công nghệ mới nhất của Microsoft để xây dựng thành phần phân tán. API bao gồm: controller, routing, action resulf, loc container, filter, unit test, model binder, injection,… Ngoài ra nó còn hỗ trợ các phương thức như: Post/Get/Delete/Put dữ liệu.

Ứng dụng của API

Vậy API được ứng dụng vào đâu, cùng giải đáp ngay sau đây nhé:

Web API

Hay còn gọi là hệ thống API dùng  trong website. Các website sử dụng API cho phép bạn cập nhật, kết nối hoặc lấy dữ liệu dễ dàng hơn. Vó dụ khi bạn tạo chức năng đăng nhập thông của Google, Twitter, Facebook thì bạn đang gọi đến API của Google. Bên cạnh đó, các ứng dụng trên điện thoại đều lấy dữ liệu thông qua API.

API trên hệ điều hành

Windows và Linux sử dụng API để cung cấp dữ liệu, đặc tả các hàm và sử dụng chúng như phương thức để kết nối. API giúp tạo ra các phần mềm liên kết trực tiếp với hệ điều hành.

API của thư viện phần mềm hay framework

API sẽ quy định, mô tả những hành động mà các thư viện dữ liệu cung cấp. Mỗi API có cách điều khiển khác nhau và chúng giúp cho chương trình ngôn ngữ này có thể sử dụng được thư viện được xây dựng bằng ngôn ngữ khác. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu thư viện tạo ra file PDF nhưng viết bằng C++.

ứng dụng của api

Tính năng nổi bật của API

API sẽ hỗ trợ bạn khi xây dựng các HTTP đơn giản và nhanh chóng hơn. Nhờ mã nguồn mở mà bạn có thể dùng bất kỳ client nào để có thể hỗ trợ JSON, XML. Đặc biệt, API còn hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP như: URI, caching, content forma, versioning, request/response headers content forma.

Ưu điểm của API

API có cấu hình đơn giản và khả năng hỗ trợ cao, có thể hỗ trợ đầy đủ cho RESTful và MVC như: routing, action result, model binder, filter, controller, IoC container, unit test, dependency injectionvới mã nguồn mở.

Tương tác giữa Server App và Google Servers

Bạn cần tạo tài khoản tại https://console.developers.google.com để sử dụng API. Mọi đối tượng truy cập vào API đều phải thông qua Oauth để chứng thực. Để tạo ra được request và truy cập vào API thì người dùng cần access token. Có thể lấy token tại Service Account đã được chứng nhận. Request thuộc POST đã bao gồm Params: grant-type và JSON Web Token (JWT).

Đầu tiên là Jet-bearer và thứ 2 là JWT bao gồm mọi thông tin xác thực trong chuỗi mã hóa trước đó. Tron đó:

– Tiêu đề dùng để định nghĩa cho thuật toán signin, dùng để login vào JWT.

– Phần Claim set sẽ chứa email của tài khoản, thời gian hết hạn và phạm vi của dịch vụ,…

– Chữ ký của claim set và tiêu đề.

Request sau khi được gửi và máy chủ nhận được thì bạn sẽ có access token để sử dụng trong 1 giờ. Sử dụng token này để sử dụng các dịch cụ của Google API.

Tổng quan về Google Map API

Dưới đây là giới thiệu tổng quan về Google Map API mà bạn có thể tham khảo:

Google Map API là gì?

google map api thay đổi cách tính phí

Google Map là bản đồ trực tuyến được ứng dụng trên app miễn phí cho di động và website do Google phát hành, quản lý. Ứng dụng này cho phép người dùng sử dụng các tính năng như: tìm vị trí, tìm đường, hiển thị tuyến đường tối ưu, hướng dẫn bắt xe bus, các địa điểm chỉ định như bệnh viện, cây xăng, ATM,…

Google Map API chính là phương pháp sử dụng cho phép web B có thể dùng dịch vụ hiển thị nội dung ở web A – Google Map thông qua Google Map API. Bản đồ tại web A sẽ được nhúng vào web B (cá nhân). Sau đó, web B có thể sử dụng mọi dịch vụ, tính năng mà Google Map đã cung cấp.

Một số ứng dụng của Google Map API

  • Khi dùng Google Map API bạn có thể đánh dấu trên bản đồ kèm theo mọi thông tin về địa điểm đó như: trường học, bệnh viện, ATM,…
  • Tính năng chỉ đường tối ưu, tìm địa điểm hoặc cung cấp những cách tìm thông qua các dịch vụ có sẵn tại Google Map.
  • Khoanh vùng rõ ràng các khu đặc biệt như: khu sản xuất, khu đô thị, khu ô nhiễm,…
  • Theo dõi lưu lượng phương tiện giao thông tại các khu vực được chỉ định.

Google Maps API thay đổi cách tính phí

Google Map API đã thay đổi cách tính chi phí cho các dịch vụ mà nó cung cấp. Khi tạo tài khoản mới thì người dùng sẽ được sử dùng miễn phí dịch vụ trong hạn mức 200$/tháng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phát triển những ứng dụng nhỏ (request thấp) trong tháng đó để được miễn phí toàn bộ chi phí.

Ngoài ra, một số dịch vụ như Dynamic Maps hay Static Maps dành cho di động đang được Google miễn phí để kích thích sự phát triển ứng dụng trên nền tảng có sẵn này.

google map api thay đổi cách tính phí

Google Map API bị chặn ở Việt Nam

Việt Nam đang nằm trong danh sách những vùng bị cấp sử dụng Google Map API. Vì thế, để có thể sử dụng MAP APO thì bạn cần có Billing Account mới và phải nằm ngoài danh sách các vùng bị chặn thì mới có thể sử dụng được.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên, bạn đã hiểu được Google API là gì và những ứng dụng của API MAP. Nếu còn điều gì băn khoăn hoặc thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ ngay với SEO VIỆT để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *