Google index là gì? Cách kiểm tra Google index NHANH

Bạn muốn website của mình ngày càng phát triển và thăng tiến thứ hạng trên Google thì ngoài những thủ thuật SEO, bạn cần biết cách kiểm tra google index để nắm được tiến trình website của mình. Trong bài viết này, Seo Việt sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra google index nhanh chóng, dễ dàng nhất nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách submit url lên Google, mẹo index bài viết cực nhanh

10 Công cụ kiểm tra tốc độ website tin cậy được yêu

Google Index là gì?

Google Index là gì

Khi một website đăng ký chính thức trên Google thì các post của nó sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm từ khóa liên quan.

Để làm được điều này thì các con bọ của Google (crawl) phải thu thập dữ liệu về máy chủ, toàn bộ các thông tin của website bao gồm bài viết, hình ảnh…lập chỉ mục cho website trên cơ sở dữ liệu của Google, từ đó mới có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Vì sao cần kiểm tra index của website?

  • Giúp người làm SEO đánh giá được chính xác tình trạng website của mình để đưa ra những biện pháp điều chỉnh thích hợp nhất.
  • Nếu Google index chậm hoặc không index thì bạn cần xem xét lại hoạt động của website có bị vi phạm điều khoản nào của Google hay không.

Ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website

Tốc độ index nội dung sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng của website. Vì thế, bài viết được index chậm sẽ khiến tốc độ SEO website giảm xuống đáng kể.

Bị trở thành copier bất đắc dĩ

Khi bài viết bị index chậm thì bạn dễ bị các website chuyên copy nội dung đánh cắp và biến thành bài viết chính chủ của họ.

Vì sao cần kiểm tra index

Quá trình index website Google

Bước đầu tiên là thông tin tại website được các bot tìm kiếm, thu thập và lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Google. Sau đó, Google kiểm tra chất lượng, so sánh, đánh giá nội dung giữa các website. Cuối cùng, chúng ta sẽ tìm thấy bài viết khi tìm kiếm từ khóa liên quan trên Google.

Tốc độ index website Google

Website mới sẽ có tốc độ index chậm hơn. Và thời gian để Google có thể index hết các bài viết còn phụ thuộc vào tốc độ load trang, sự uy tín của trang website, chất lượng nội dung, hosting,…

Google thường xuyên thay đổi thuật toán tìm kiếm và dữ liệu nên các Seoer cần thường xuyên cập nhật cơ chế mới của Google Index để có thể giữ vững và thăng hạng từ khóa cho website của mình.

Cách kiểm tra index của website

Sau một thời gian xét duyệt, nếu website của bạn không vi phạm thì sẽ được index. Bạn có thể kiểm tra index của website bằng cách sau:

Cú pháp kiểm tra index website

  • Mở trang tìm kiếm Google.com.vn
  • Gõ cụm từ: “site:Domain”
  • Dữ liệu trả về là tổng số kết quả trên website đã được index

Kiểm tra thời gian index Google

Để tìm hiểu bot Google đã vào website lúc nào thì bạn có thể  check plugin Crawl Rate Tracker nếu dùng WordPress.

Nếu bạn không dùng  WordPress thì vào tạm Google Webmaster Tools để kiểm tra vẫn cho ra kết quả tương đối chính xác.

Cách kiểm tra index

6 Cách giúp index website Google nhanh chóng

Để website của bạn được Google Index nhanh chóng hơn, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Sử dụng Google WebmasterTool

Thay vì thụ động ngồi chờ bot tìm đến thì hãy chủ động khai báo hồ sơ trang trên Google Webmaster Tool để rút ngắn thời gian index, sớm đưa website lên top. Một mẹo hữu ích dành cho bạn là bạn có thể submit liên tục 3 lần để hối thúc Google Index nhanh chóng hơn.

Đặt link website trên các trang uy tín

Đây là cách làm khá hiệu quả để website được Google Index nhanh chóng. Nếu bạn đặt link website trên các trang uy tín, có độ trust cao thì Google sẽ tin tưởng bạn hơn, thời gian index được rút ngắn.

Chia sẻ mạng xã hội

Chia sẻ mạng xã hội

Bot Google sẽ bị chú ý bởi những bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Vì thế bạn nên tích cực gia tăng độ phủ sóng website của mình trên mạng xã hội bằng các nút share để được Google “ưu ái” index nhanh hơn nhé.

Cải thiện tốc độ load của website

Bot của Google sẽ chỉ dừng lại tại website của bạn vào thời gian nhất định. Vì thế, nếu website của bạn chạy quá chậm thì bot sẽ rời khỏi, không thực hiện index webiste cho bạn nữa. Vì vậy, cần quan tâm tới việc tối ưu tốc độ load của website nhé!

Bộ code website chuẩn SEO

Trước khi index bạn cần xem lại bộ code của website đã chuẩn SEO hay chưa, có chứa thành phần khả nghi hay bất cứ mã độc nào không. Những bộ code chuẩn, sạch sẽ giúp website của bạn được index nhanh hơn.

Cập nhật nội dung chất, mới và thường xuyên

Google cực kỳ quan tâm tới chất lượng nội dung trong website của bạn. Dù bạn có đạt điểm tối đa về kỹ thuật SEO nhưng nội dung bị trùng lặp, nôi dung xấu cũng sẽ bị Google cho vào “sổ đen” ngay lập tức.

Vì vậy, cần tập trung xây dựng cho website những nội dung hữu ích, sáng tạo, không trùng lặp nhé.

Ngoài ra, cần quan tâm tới tần suất đăng bài lên website của bạn. Nếu bạn thường xuyên cập nhật bài viết thì bot Google sẽ ghi nhớ và vào website của bạn theo “thói quen”, gia tăng tốc độ index cho website.

Cập nhật nội dung chất lượng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất cách kiểm tra Google Index website. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *