Cách nén file và giải nén file RAR, ZIP, PDF chi tiết từng bước

Có bao giờ bạn gặp phải tình huống phải gửi nhiều file hình ảnh, tài liệu, công việc cùng một lúc không? Đã hết cái thời bạn phải cần mẫn gửi từng file rồi. Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách nén file và giải nén file với các thao tác đơn giản trên các đuôi .RAR, ZIP, PDF hiệu quả. Không để bạn chờ lâu nữa. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn quy trình và thao tác cơ bản đển nén file và giải nén file ngay thôi.

cách nén file và giải nén file rar zip

Video cách nén file và giải nén file trên máy tính (Destop)

Để tăng thêm phần trực quan sinh động, có lẽ một video hướng dẫn chi tiết sẽ là điều cần thiết để bạn có thể nhìn vào và làm theo thao tác cơ bản để nén file và giải nén file. Tuy đều giúp tối ưu hóa số lượng tệp gửi đi nhưng ở mỗi thiết bị khác nhau sẽ có những cách làm khác nhau để nén và giải nén file. Thông thường sự khác nhau này đến từ chính hệ điều hành của thiết bị. Đối với hệ điều hành windows sẽ có các cách thự hiện thao tác khác với hệ điều hành adroid và khác với hệ điều hành trên IOS.

Dưới đây thì sẽ là video hướng dẫn cách nén và giải nén file trên máy tính ( destop) – Đa số là hệ điều hành windows.

Mời bạn xem video tại đây:

Bạn có thao tác được trên máy tính của mình không? Một lưu ý với hệ điều hành window trên máy tính thì bạn cần tải về cho mình phần mềm Winrar để dễ dàng học hỏi và thao tác hơn. Thông tin tải xuống của phần mềm sẽ được chúng tôi chia sẻ bên dưới.

Video cách nén file và giải nén file trên Macbook

Với dòng máy tính MacBook thì sao nhỉ? Có những điểm khác biệt cơ bản với hệ điều hành window mà không phải ai cũng biết. Và nếu bạn là một người dùng đang quyen sử dụng các thao tác và giai diện trên window thì với máy MacBook bạn sẽ không dễ dàng gì để thực hiện nén và giải nén file trên đấy đâu. Hiểu được vấn đề đó thì dưới đây tôi sẽ gửi đến bạn một video hướng dẫn chi tiết các thao tâc này trên dòng máy macbook nhé.

Mời bạn xem video hướng dẫn nén và giải nén file trên macbook:

Video cách nén file trên điện thoại Android

Còn điện thoại adroid thì sao bạn nhỉ. Có những người rất thành thạo các thao tác này trên máy tính nhưng lại không biết nén và giải nén file trên điện thoại thông min android. Bạn có đang gặp những vướng mắc đó không. Video dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho những thắc mắc của mình, từ đây bạn có thể học theo và thực hiện nén và giải nén file khi càn nhé.

Mời các bạn xem video hướng dẫn nén file trên điện thoại android :

Hướng dẫn chi tiết từng bước nén file và giải nén file

Vậy những bước chúng ta phải làm để nén và giải nén một tập tin là gồm những công việc gì, cần phần mềm nào hỗ trợ. Trong bài hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một phần mềm hỗ trợ nén và giải nén tố nhất hiện nay đó là phần mềm winrar.

Winrar là phần mềm chuyên dụng cho nhu cầu nèn tập tin và dữ liệu, được ra mắt vào năm 1993 và cho đến bây giờ nó vẫn khẳng định là một trong những phần mềm nén hàng đầu.WinRAR có thể tạo và lưu trữ file ở nhiều tệp định dạng lưu trữ khác nhau. Nhưng trên thực tế thì hầu hết chúng ta thường sử dụng định dạng rar hoặc zip. Và để làm được điều này việc đầu tiên các bạn phải tải phần mềm winrar về máy tính của mình

Cài đặt phần mềm Winrar

Tùy vào cầu hình máy tính của bạn mà phần mềm winrar sẽ hỗ trợ phần mềm theo cấu hình của máy. Giả sử máy tính của bạn sử dụng windows 32 bít thì ứng dụng sẽ có bản cài đặt winrar 32bit và nếu máy bạn cài đặt window 64 bit thì phần mềm winrar 64 bit sẽ được đề xuất trong trường hợp này. Nói đơn giản là phần mềm winrar mang đến sự tối ưu nhất trên từng dòng máy, từng hệ điều hành. Và để dễ dàng tải về và cài đặt phần mềm. Dưới đây chúng tôi chia sẽ những link phần mềm winrar 32 bit và winrar 64 bit cho bạn lựa chọn

Để thuận tiện nhất cho việc cài đặt thì bạn có thể tham khảo video cài đặt phần mềm dưới đây nhé. Với sự mô tả chi tiết, trực quan thì đây sẽ là video giúp bạn dễ dàng cài đặt phần mềm winrar dễ dàng như ăn kẹo vậy

Link video tại đây:

Để hiểu sâu và nhớ lâu hơn về thao tác nén và giải nén file thì sau đây sẽ là những cách làm chi tiết cụ thể từng bước cộng hình ảnh minh họa, Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn

1. Cách nén file bằng winrar (Hình ảnh minh họa chi tiết)

Để nén một tệp dữ liệu bằng phần mềm winrar bạn có thể thực hiện theo các bước sau, Lưu ý các bước nén file chỉ hữu dụng khi máy tính của bạn đã cài đặt phần mềm WinRAR:

Bước 1: Sau khi sắp xếp và chọn được thư mục cần nén. Sau đó click chuột phải vào file và chọn “Thêm vào tập tin nén…”. Ảnh minh họa như hình bên dưới

Cách nén file bằng winrar hình ảnh

Bước 2: Một bảng tên và các tham số tập tin nén sẽ hiện ra. Bạn có thể đặt tên tập tin nénlựa chọn định dạng tập tin cho file nén của mình. Mỗi định dang sẽ có phương pháp nén và kích thước nén riêng tùy vào nhu cầu của bạn. Bạn ấn Ok khi đã thao tác xong

Cách nén file bằng winrar hình ảnh 5

Bước 2: Lựa chọn các thông số nén

Sau đó phần mềm và máy tính của bạn sẽ tiến hành chạy nén file. Thời gian nén nhanh hay chậm tùy thuộc vào lưu lượng file nén của bạn và cấu hình máy tính là nhanh hay chậm.

Cách nén file bằng winrar hình ảnh 4

Thời gian nén phụ thuộc vào lưu lượng file nén của bạn

Và đây là kêt quả bạn nhận được

Cách nén file bằng winrar hình ảnh 1

Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn một cách khác, nhanh hơn để nén theo đúng tên của tệp hiện tại.

Bạn có thể click chuột phải vào file và chọn “Thêm vào+Tên thư mục có sẵn”. Hình ảnh minh họa như dưới

Cách nén file bằng winrar hình ảnh 3

Còn nếu bạn muốn nén file kết hợp với gửi email thì có 2 lựa chọn dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy

Cách nén file bằng winrar hình ảnh 2

2. Cách giải nén file bằng Winrar

Khi bạn nhận được một file nén nào đó. Bạn cần giải nén và thao tác trên các thư mục bên trong, thi đây sẽ là cách giúp bạn hiện thực hóa điều đó. Cách giải nén một file nén vô cùng đơn giản. Nó bao gốm một số bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở thư mục cần giải nén. Sau đó nhấn chuột phải vào thư mục và chọn Exxtract files để giải nén dữ liệu trong thư mục nén.

cách giải nén file 1

Bước 2: Khi bạn chọn lựa chọn này thì hộp thoại sẽ trả về một bảng để bạn chọn đường dẫn file nén. Sau khi chọn được bạn nhấn Ok

cách giải nén file 2

Bước 3: Sau khi thư mục được giải nén bạn chỉ việc nhấn vào và tận hưởng thành quả của mình.

 cách giải nén file 3

Ngoài ra còn có những lựa chọn khác để bạn có thể giải nén cho tập tin của mình.

  • Extract here: Giaỉ nén và bung file ngay tại thư mục hiện tại của file nén. Cách này chỉ phù hợp nếu bạn đã sắp xếp file trong thư mục trước nén một cách ngăn nắp trong 1 thư mục khác. Nếu không khi giải nén bạn có thể gặp phải tình trạng lộn xộn file trong thư mục của mình
  • Extract to ‘tên file’: Đây là một tùy chọn giúp bạn nhanh chóng giải nén 1 file. Bạn không cần phải mất thêm thời gian đổi tên. Thư mục khi được giải nén vẫn nằm trong 1 foder có tên giống với tên file nén. Còn chần chừ gì mà không thử giải nén đi nào.

3. Cách giải nén file với Windows Explorer

Có một cách giải nén khác cũng khá phổ biến là giải nén bằng Windows Explorer. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện tham khảo theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn vào file bạn muốn giải nén

Bước 2: Click chuột phải vào tùy chọn Open With. Sau đó chọn Windows Explorer . Hình ảnh minh họa phía dưới:

Giai nen windows explorer buoc 2

Bước 3: Kéo thả file muốn giải nén vào vùng cửa sổ Windows explorer được mở ra

Giai nen windows explorer buoc

Bước 4: Mở file đã giải nén và tận hưởng.

4. Cách nén file PDF online

Đối với file PDF thì sao nhỉ. Chúng ta đã biết đến file PDF là một kiểu file phổ biến hiện nay. Vừa có dung lượng nhỏ vừa giúp chủ sở hữu nội dung  bảo vệ được vấn đề bản quyền của mình. Hiện nay khi mà công nghệ phát triển thì vấn đề này lại cang được quan tâm, số phiên tương tác tài liệu ngày một nhiều nên vấn đề dung lượng là yếu tố quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách để giảm lưu lượng một file pdf online hay nói cách khác là nén file PDF online nhé.

Thực tế hiện nay rất nhiều công cụ hỗ trợ nén file PDF online trên mạng internet. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong số những công cụ hiệu quả nhất, đó là nén file PDF trêm trang Smallpdf.com. Các bước thực hiện bạn có thể làm theo tôi:

Bước 1: Truy cập vào đường link https://smallpdf.com/. Sau đó click vào tùy chọn Compress PDF. Lựa chọn vào chọn file để tải file PDF bạn muốn nén

Cách nén file PDF online 1

Bước 2: Chọn một đường dẫn đến file cần nén sau đó chọn OPEN

Cách nén file PDF online 3 

Bước 3: Đợi file tải lên

 Cách nén file PDF online 4

Bước 4: Hệ thống tự động nén file PDF

Cách nén file PDF online 5

Bước 5: Qúa trình nén thành công. Bạn click vào tải file về và sử dụng.

Cách nén file PDF online 2

Thật dễ dàng đúng không?

Trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn những cách đơn giản để thao tác nén hoặc giải nén một file. Bạn có thấy nó đơn giản và thú vị không? Tôi hy vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhu cầu nén và giải nén file của mình. Cảm ơn bạn chúc bạn nhiều niềm vui.

Tác giả : Tiến Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *