Thủ thuật SEO Youtube hiệu quả tăng thứ hạng lên TOP

Ngoài SEO trên Google thì SEO Youtube cũng là một hình thức vô cùng phổ biến hiện nay. Nó giúp bạn tiếp cận người dùng, khách hàng dễ dàng hơn và tăng thêm  giá trị từ internet. Vậy làm thế nào để SEO Youtube? Các thủ thuật SEO Youtube hiệu quả là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Xem thêm:

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chi tiết nhất

15 Plugin SEO tốt nhất dùng cho WordPress

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là kỹ thuật gồm nhiều hành động khác nhau giúp video thân thiện hơn trên bộ máy tìm kiếm Youtube. Nếu SEO website sẽ giúp leo top Google thì SEO Youtube là để tối ưu video lên top của Youtube. Khi SEO Youtube bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng và mang lại những giá trị tốt nhất từ internet.

SEO Youtube là gì?

Tại sao bạn nên SEO Youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Đặc biệt, có đến 55% số lượng tìm kiếm của Google là về Youtube. Do đó, có thể coi đây là một kênh rất tiềm năng để giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Cụ thể hơn, khi SEO Youtube bạn sẽ nhận được:

 • Lượng traffic tăng
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu đến được nhiều người dùng
 • Tạo niềm tin khách hàng

Tại sao cần SEO Youtube

Các yếu tố quan trọng Youtube xếp hạng?

Tương tự như Google, Youtube có những tiêu chí đánh giá để xếp hạng video ở vị trí top. Do đó, bạn cần quan tâm đến những yếu tố này thì mới có thể SEO Youtube được. Các yếu tố bạn cần lưu ý gồm:

Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)

Là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video. Khi tỷ lệ này cao thì chất lượng video được đánh giá cũng càng cao.

Tổng thời gian xem

Là tổng thời gian người dùng bỏ ra để xem video của bạn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để xếp hạng video trên Youtube. Tổng thời gian xem sẽ tỷ lệ với chất lượng Youtube.

Tín hiệu tương tác (engagement Signals)

Tín hiệu tương tác có thể hiểu đơn giản là các hành động tương tác của người dùng với nội dung video bạn đăng tải. Nó bao gồm các hành động như: đăng ký, bình luận, chia sẻ, like,….

Tối ưu hóa từ khóa

Đây là quá trình giúp Youtube hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng là gì để có thể đánh giá và xếp hạng video. Các yếu tố như Titles, Tags, Descriptions cần được chú ý.

7 Bước SEO Youtube cơ bản nhất

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Đây là bước đầu tiên khi bạn muốn tiến hành SEO Youtube cho video của mình. Để tìm từ hóa chính xác bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, tạo danh sách từ khóa tiềm năng để có thể tìm những từ khóa tốt nhất từ danh sách này. Phương pháp phổ biến hiện nay là dùng Search Suggest của Youtube. Bạn chỉ cần vào Youtube và gõ 1 cụm từ bất kỳ. Lúc này Youtube sẽ hiện ra một loạt từ khóa liên hệ với từ bạn vừa gõ. Thường các từ khóa sẽ là từ mà người dùng thường truy cập trên Youtube. Đây đều là những từ khóa phổ biến nhất và bạn có thể tin cậy 100%.

thủ thuật SEO Youtube

Tiếp đó bạn cần tìm từ khóa đang được tối ưu của video. Để thực hiện, bạn vào một kênh khác có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Sau đó sắp xếp video trong kênh này theo tùy chọn “Most popular”. Video sẽ xuất hiện theo thứ tự video từ cao đến thấp. Lúc này, bạn chọn 1 video bạn cho rằng tốt nhất trong danh sách và tìm từ khóa được tối ưu trong video này ở phần titles, tags hoặc descriptions.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm từ khóa từ Youtube report. “Traffic Source: Youtube search” sẽ cho bạn biết các từ khóa mà người dùng hay sử dụng để tìm kiếm video của bạn.

Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất từ danh sách

Ở bước này bạn cầm tìm từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Gõ từ khóa muốn tìm vào phần About results. Số liệu trong đây sẽ thể hiện tổng số video về chủ đề này trên Youtube. Nếu số video càng cao thì tỷ lệ cạnh tranh càng cao. Bạn nên tìm những từ khóa có about results thấp tùy theo ngành nghề, lĩnh vực của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tìm từ khóa trên Google bằng cách tối ưu hóa video với từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Thông thường, Google chỉ hiển thị video với một số từ khóa nhất định. Xếp hạng video trên Google với những từ khóa dạng sau:

 • Từ khóa dạng “how to…” (làm thế nào/cách)
 • Bài review
 • Bài hướng dẫn
 • Nội dung liên quan đến thể thao, vóc dáng
 • Video hài

Bạn gõ từ khóa lên Google rồi xem từ khóa có cho ra kết quả video Youtube nào không. Sau khi tìm xong từ khóa video thì hãy tìm search volume của từ khóa đó. Hãy đảm bảo từ khóa chính có ít nhất 100 – 1000 lượt search/tháng trên Google.

Bước 3: Tăng high-retention để tối ưu kênh Youtube và tăng khả năng kiếm tiền Youtube

High-retention có thể hiểu là khả năng níu giữ người xem. Ngoài việc tăng lượng người truy cập vào kênh thì bạn còn cần giữ chân người xem càng lâu càng tốt. Thời gian xem của người dùng sẽ gọi là Audience retention. Khi tỷ lệ người dùng xem video càng lâu thì video của bạn càng được xếp hạng cao và có xu hướng xếp hạng video cao trên kết quả tìm kiếm.

Để high-retention được cao thì bạn cần đảm bảo giá trị và video của bạn phải thú vị.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng Youtube

 • Comment dưới video: là tín hiệu mạnh thông báo video của bạn gây hứng thú với người xem. Theo nghiên cứu, bình luận dưới video sẽ ảnh hưởng tích cục đến thứ hạng video.
 • Subscribe: sau khi xem video mà người dùng đăng ký kênh của bạn thì có nghĩa đây là tín hiệu tốt.
 • Share video: khi Youtube thấy có người chia sẻ video của bạn thì Youtube sẽ cho tăng đây là nội dung chất lượng; làm tăng khả năng đưa video của bạn lên top và tăng thứ hạng video tốt hơn. Do đó, bạn có thể liên kết video với các trang mạng xã hội để tăng tỷ lệ viral và lượt chia sẻ.
 • Click-through-rate (CTR): là mức độ người dùng ấn vào kết quả. Con số này càng cao thì hiệu quả video sẽ càng tốt. Để tăng CTR bạn cần thiết kế thumbnail và đặt tiêu đề video hấp dẫn.
 • Thumbs up/thumbs down: thể hiện phản ứng của người dùng khi xem video. Thumbs up cao thể hiện video của bạn có chất lượng tốt và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hàng của video trên Youtube.
 • Thời lượng video: video càng dài thì càng được xếp hạng tốt hơn.

Bước 5: SEO Youtube Video hiệu quả để lên Top Youtube

 • Tiêu đề video: cần chứa từ khóa chính cần SEO, độ dài ít nhất 5 từ. Bạn có thể viết tiêu đề chứa toàn bộ từ khóa mà không cần nhồi nhét từ khóa.
 • Mô tả video: đây là phần rất quan trọng để giúp Youtube và Google hiểu ngữ cảnh video tốt hơn. Nó được coi là yếu tố giúp tăng thứ hạng video cao. Phần mô tả nên chứa từ khóa trong 25 từ đầu tiên. Tối thiểu có 250 từ trong mô tả và lặp lại từ khóa 2 – 4 lần nhưng không được quá nhiều vì có thể bị hiểu là spam.
 • Tags: mang lại hiệu quả cao cho video. Nên dùng tag đầu tiên là kênh Youtube rồi tới tag tên doanh nghiệp và tag từ khóa chính. Việc gắn tag bằng từ khóa chính sẽ giúp bạn tranh hạng cho từ khóa chính, đồng thời giúp video xuất hiện ở phần liên quan của Youtube thường xuyên hơn.

Bước 6: Quảng bá video Youtube hiệu quả

 • Bạn có thể đề cập đến video của mình trên Quara, forum và trang hỏi đáp phổ biến trên web. Tuy nhiên hãy cẩn thận không để spam vì tài khóa của bạn có thể bị khóa.
 • Liên kết video với phần chữ ký của email. Đây là cách hỗ trợ cập nhật video hữu ích mới nhất và thu hút người click vào video hơn.
 • Nhúng video vào blog spot trên bài viết của bạn.
 • Phân loại nhóm các video lại và SEO chúng. Đây là cách tốt để tăng video cho video.
 • Tối ưu hóa kênh của bạn để giúp tăng thứ hạng trên Youtube và có được nhiều subscriber hơn.

thủ thuật SEO Youtube 4

Bước 7: Xây dựng backlinks trỏ về kênh video/channel

 • Tạo bài viết chất lượng rồi chèn backlink vào content. Sau đó tiến hành phát tán nội dung bài viết trên các diễn đàn, mạng xã hội,….
 • Tạo blog nhúng link video Youtube cần SEO.
 • Xây dựng backlink từ website báo chí để tăng chất lượng backlink.
 • Mua backlinks chất lượng.

Một số Tool SEO Youtube

Ahrefs Keywords Explorer

Đây là nền tảng SEO toàn diện cho phép theo dõi xếp hạng của website. Nó giúp người dùng nghiên cứu từ khóa, tra cứu thông tin liên quan đến từ khóa. Nó cung cấp các thống kê về tìm kiếm hàng tháng của từ khó, lượng click, các từ khóa liên quan,….

Tool SEO Youtube 1

Canva

Là mẫu thiết kế tạo tags, ảnh và nhiều thứ khác. Đặc biệt, nó có thumbnail creator dành cho Youtube. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn có thể tạo hình ảnh xem trước hoàn hảo cho video theo kích thước Youtube yêu cầu.

Tool SEO Youtube 2

Thực hiện chiến lược nội dung với HubSpot

HubSpot là công cụ cho phép tìm các từ khóa phổ biến để tạo nội dung và sắp xếp các từ khóa thành nhóm – cụm chủ đề. Bằng cách này, bạn sẽ giám sát được những nội dung nào có liên quan đến nhau, nội dung nào đã lên kế hoạch và những gì đã tạo.

Việc phân cụm nội dung và liên kết từ video đến bài đăng trên blog và ngược lại sẽ mang lại cho bạn nhiều quyền hạn hơn trong mắt Youtube và Google. Đồng thời, ứng dụng còn cung cấp các cách thu hút traffic từ người dùng đang tìm kiếm chủ đề của bạn.

Tool SEO Youtube 3

VidIQ Vision

Là một tiện ích mở rộng của Chrome, giúp bạn phân tích cách thức và lý do một số video hoạt động tốt. Điều này gồm các tag video được tối ưu hóa, thời gian xem trung bình và tốc độ tăng traffic của video. Sau đó, tool vidIQ sẽ cung cấp điểm số SEO bạn có thể dùng để tạo nội dung thực hiện kết quả đã thấy trên Youtube.

Tool SEO Youtube 4

TubeBuddy

Đây là nền tảng cho các video giúp bạn bạn quản lý quá trình sản xuất, tối ưu hóa và quảng bá nội dung Youtube. Các tính năng gồm dịch ngôn ngữ tự động, keyword explorer, tag suggestions, theo dõi xếp hạng video đã xuất bản,….

Tool SEO Youtube 5

Cyfe

Cyfe là một bộ phần mềm lớn cung cấp nền tảng phân tích website. Với nền tảng này, bạn có thể theo dõi hiệu suất nội dung trang trên mọi lĩnh vực thuộc website, bao gồm cả Youtube và traffic của mỗi trang. Ngoài ra, phần mềm có thể hiển thị các từ khóa nào đang xếp hạng và từ khóa nào phổ biến trên các công cụ tìm kiếm.

Tool SEO Youtube 6

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về cách SEO và thủ thuật SEO Youtube hữu ích nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp bạn thực hiện hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *