Breadcrumb là gì? Vì sao quan trọng trong SEO và cách Tối Ưu

Breadcrumb là một thuật ngữ không mấy phổ biến trong ngành SEO và không phải SEOer nào cũng có thể hiểu rõ về chúng. Thế nhưng, Breadcrumb lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tối ưu SEO. Vậy Breadcrumb là gì? Cùng Seo Việt tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Breadcrumbs là gì?

breadcrumbs là gì

Breadcrumbs là một loại thẻ điều hướng được sử dụng trên trang nhằm tối ưu sự tương tác của người dùng với website. Đây là tập hợp những đường link phân cấp với mục đích giúp người dùng biết được mình đang ở page nào. Sau đó người dùng có thể di chuyển thuận lợi hơn tại các trang web khác nhau trên website.

Breadcrumbs được sử dụng đầu tiên tại Mỹ. Breadcrumbs thường được hiển thị ngay đầu website và phía dưới phần Top hoặc thanh tiêu đề, headers. Breadcrumbs cung cấp cho khách hàng những liên kết để có thể quay lại trang trước và thuận tiện theo dõi vị trí của mình trên website đó.

Một Breadcrumbs cụ thể như sau: Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

Các loại Breadcrumbs

Breadcrumbs bao gồm những loại điển hình như sau:

Location Breadcrumbs – Breadcrumbs theo vị trí

breadcrumds vị trí

Location Breadcrumbs có chức năng hiển thị vị trí của người dùng trên website cho phép họ biết được vị trí của mình. Đây là loại Breadcrumbs được các chuyên dùng cho cấu trúc site đa tầng hoặc có số tầng lớn hơn 2. Đây là loại Breadcrumbs phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

Attribute breadcrumbs – Breadcrumbs theo thuộc tính

breadcrumbs thuộc tính

Attribute breadcrumbs giúp thể hiện tất các các thuộc tính của page bên trong website. Đây là loại Breadcrumbs đặc biệt thường được sử dụng trong các trang web thương mại điện tử có số lượng sản phẩm lớn và phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Ví dụ, Attribute breadcrumbs sử dụng cho website bán điện thoại di động, sản phẩm sẽ được phân loại theo hãng sản xuất, giá thành, các thuộc tính khác. Attribute breadcrumbs đóng vai trò phân loại sản phẩm để khách hàng dễ tìm kiếm hơn.

Path Breadcrumbs – Breadcrumbs theo đường dẫn

Path Breadcrumbs giúp hiển thị các đường dẫn hoặc các bước mà người dùng đã đi qua hoặc các đường dẫn mà người dùng đã truy cập. Tuy nhiên loại Breadcrumbs này hiện nay không còn phổ biến và được sử dụng nhiều bởi bản chất của nó tương tự như nút “Back” và người dùng không thể quan sát được vị trí của mình trên website.

Breadcrumb có vai trò gì trong SEO?

Đối với SEO thì Breadcrumb có những vai trò quan trọng sau:

Breadcrumb tiện dụng với người dùng

  • Tiện dụng: Đây là công cụ để hỗ trợ người dùng điều hướng trang web. Đối với những websit nhiều nội dung thì chúng giúp người dùng có thể định vị bản thân so với cấu trúc của toàn site.
  • Giảm thao tác, click quay lại các trang cấp cao: Thay vì sử dụng nút Top menu hoặc Back thì bạn có thể sử dụng Breadcrumbs để di chuyển đến các trang cao cấp hơn trong website.
  • Giảm bounce rate: Breadcrumbs là phương pháp tốt nhất khuyến khích người dùng kiểm ta nội dung của website sau khi đã truy cập vào trang đích. Sau đó, các liên kết này sẽ dẫn người dùng đến nội dung liên quan hoặc các phân trang khác để giảm tỷ lệ thoát trang.

Breadcrumb có tác dụng đặc biệt với SEO

Nhiều SEOer sử dụng Breadcrumbs giống như cách để tăng lượng anchor text có chứa keyword trên website. Thế nhưng nếu quá lạm dụng thì điều này sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng trên trang.

Đặc biệt, trong một số trường hợp thì Breadcrumbs sẽ hiển thị trên thanh tìm kiếm và giúp tăng tỷ lệ người truy cập click vào kết quả của bạn trong vô số các kết quả khác.

vai trò của breadcrumbs trong seo

Ưu điểm của website khi sử dụng breadcrumbs

Khi website sử dụng Breadcrumb chúng sẽ có những ưu điểm vượt trội sau:

Google thích

Bất cứ thứ gì mà Google thích thì đều chứa yếu tố xếp hạng, Breadcrumbs cũng như thế. Breadcrumbs  cung cấp cho Google cấu trúc website dễ hiểu nhất và để Google sử dụng chúng khi hiển thị kết quả tìm kiếm. Như vậy, kết quả tìm kiếm từ website của bạn sẽ hấp dẫn người dùng hơn các website khác.

Breadcrumbs giúp nâng cao trải nghiệm người dùng

Thông thường, người dùng truy cập vào trang web và tìm kiếm thông tin bên ngoài những anchor text gắn link hoặc những bài viết liên quan và người dùng luôn có xu hướng nhấp vào những link anchor text của Breadcrumbs. Điều này chính là phương pháp giữ chân người dùng truy cập lâu hơn trong website.

Tỷ lệ thoát thấp hơn

Đa phần khi người dùng truy cập vào website sẽ ít khi quay về trang chủ mà sẽ tiếp tục tìm kiếm những yếu tố kích thích để click vào. Thực trạng này chứng tỏ rằng, cho dù ở bất kỳ vị trí nào trên website cũng cần phải sắp xếp hợp lý để điều hướng người dùng. Sử dụng Breadcrumbs giống như phương pháp chuyển đổi danh mục và giảm tỷ lệ thoát trang.

Cách thêm đường dẫn

Để thêm Breadcrumbs vào website có nhiều cách khác nhau như:

  • Web sử dụng WordPress thì sử dụng phần Yoast SEO để kích hoạt Breadcrumbs
  • Web sử dụng CMS khác thì có thể thêm Breadcrumbs bằng cách chèn 1 đoạn code để Google đọc hiểu.

Sử dụng breadcrumb trong thực tế

sử dụng breadcrumbs trong thực tế

Để có thể sử dụng Breadcrumb tốt nhất bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

Breadcrumb là hệ thống navigation phụ và không thể thay thế main navigation/ top menu

Thông thường, web cũ của video sharing web meffeedia đều mắc phải sai lầm chung cđó là dùng Breadcrumbs duy nhất tại các trang video. Khi người dùng muốn vào các phần khác ngoài link thì cần back lại trang video để có thể đi tiếp.

Breadcrumb phải mang lại lợi ích cho người dùng

Khi sử dụng Breadcrumbs người làm rấy dễ mắc lỗi không mang lại lợi ích cho website hoặc không xây dựng được visitor flow hoặc site map để xác định Breadcrumbs cải thiện khả năng của người dùng để điều hướng thông tin trong trang web của mình.

Tiêu chuẩn tạo breadcrumb

  • Breadcrumbs xuất hiện phần đầu hoặc nửa đầu của trang ở bên trên page title
  • Breadcrumbs giảm dần theo thứ bậc: bắt đầu từ trang chủ và phân bậc theo từ cấp từ cao đến thấp.
  • Dấu hiệu tác hyperlink cho Breadcrumbs cần có sự thống nhất.
  • Breadcrumbs phổ biến nhất là theo mẫu sau: Parent category > Child category
  • com sử dụng dấu “>” và sử dụng checkbox cho thuộc tính sản phẩm để người dùng có thể filter sản phẩm

Thiết kế breadcrumb đẹp mắt và hài hòa với thiết kế tổng quan của site

Breadcrumb tăng tương tác của Delicious để người dùng có thể loại bỏ các mục trong web để tìm thấy bookmarks nhanh chóng hơn.

Những công dụng khác của breadcrumb

Breadcrumbs có nhiều công dụng khác như sau:

– Hỗ trợ những quy trình theo nhiều bước

– Đóng vai như navigation bar bổ sung: dropdown xuống navigation phụ (Sub-Navigation)

– Sáng tạo với breadcrumb

– Booreiland sử dụng một điều hướng breadcrumb cho menu chính để giúp người dùng truy cập hiểu nhanh những gì mà họ đang tiếp cận.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Breadcrumb và vai trò của chúng trong SEO. Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi Breadcrumb là gì? Nếu còn băn khoăn và thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho Seo Việt để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *