Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS – Vì sao nên dùng HTTPS

Tiền tố http và https là thuật ngữ vô cùng quen thuộc và xuất hiện mỗi khi bạn mở bất địa chỉ website nào.  Vậy http và https là gì? Tại sao có website dùng http và có website lại dùng https? Seo Việt sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc ngay dưới đây nhé!

Định nghĩa về HTTP và HTTPS

Định nghĩa HTTP, HTTPS

HTTP (HyperText Transfer Protocol) – Đây là một loại giao thức căn bản dùng trong Word Wide Web giúp truyền tải dữ liệu dạn gvideo, hình ảnh, văn bản, tập tin khác từ Web server đến trình duyệt web cụ thể và ngược lại.

HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure) – Đây là giao thức HTTP có dùng thêm chứng chỉ SSL (secure Sockets Layer) giúp mã hóa toàn bộ dữ liệu truyền tải đi để bảo mật cao nhất. HTTPS chính là phiên bản hoàn thiện của HTTP, có tính bảo mật cao hơn.

Hiện nay, rất nhiều web đã thay thế HTTP bằng HTTPS để bảo mật mọi thông tin quan trọng. Tại các trình duyệt web như Chrome, Firefox, IE đều hiển thị hình ổ khóa tại thanh địa chỉ để người dùng biết được giao thức HTTPS có hoạt động trong website mà bạn truy cập hay không.

HTTP và HTTPS hoạt động thế nào?

HTTP hoạt động dựa vào mô hình Client (máy khách) –Server (máy chủ). Máy khách gửi yêu cầu và chờ sự phản hồi từ máy chủ. Để 2 máy có thể trao đổi được thông tin thì cần phải thực hiện chung một giao thức thống nhất là HTTP.

Có thể hiểu đơn giản là khi bạn nhập địa chỉ website rồi nhấn Enter thì lệnh HTTP sẽ được gửi lên máy chủ để tìm kiếm website bạn mong muốn. Sau đó máy chủ trả về kết quả thì web đó sẽ hiển thị trên trình duyệt mà bạn truy cập. Quá trình nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào internet.

HTTPS cũng có những hoạt động giống như HTTP. Tuy nhiên, chúng được bổ sung SSL và TSL. Giao thức này đảm bảo không có bên thứ 3 đăng nhập được và đánh cắp thông tin. Dù cho bạn đang tìm kiếm thông tin bằng máy tính công cộng hay máy cá nhân thì HTTPS cũng sẽ đảm bảo thông tin liên lạc của bạn với máy chủ được bảo mật.

Hoạt động của http và https

HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào?

TIÊU CHÍ HTTP HTTPS
Chứng chỉ SSL Không có SSL Được bổ sung chứng chỉ SSL đảm bảo thông tin được bảo mật, tránh rò rỉ.
Port Port 80 Port 443 bảo vệ dữ liệu đang truyền đi
Mã hóa Không có mã hóa bảo mật Sử dụng SSL/TSL tiêu chuẩn, bảo mật
Mức độ bảo mật Dữ liệu không được xác thực bảo mât Xác thực đích danh của website. Giúp quá trình trao đổi thông điệp diễn ra an toàn

Có nên dùng HTTPS cho website?

Thời gian trước, HTTPS chỉ sử dụng cho website lớn như ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử để bảo mật thông tin tối đa. Tuy nhiên, vì tính bảo mật tiêu chuẩn của nó mà hầu hết các website của doanh nghiệp hiện nay đều cần sử dụng. Bởi vì:

HTTPS giúp bảo mật thông tin người dùng

HTTPS có phương thức mã hóa đảm bảo các thông điệp giữa máy khách và máy chủ không cung cấp được cho bên thứ 3 (hacker). Khi bạn truy cập vào website không cài đặt HTTPS thì sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tấn công dữ liệu. Hacker có thể đánh cắp các dữ liệu mà bạn gửi đi như: email. Password, thẻ tín dụng,…. Thậm chí, mọi theo tác của bạn đều bị theo dõi thậm chí ghi lại.

Khi được thiết lập HTTPS thì người dùng hoàn toàn yên tâm khi các dữ liệ trao đổi tới máy chủ luôn được an toàn, không sai lệch và không bị mất dữ liệu.

Bảo mật thông tin người dùng

Tránh bị website giả mạo lừa đảo

Nếu bạn để ý sẽ thấy được bất kỳ server nào cũng có thể giả dạng server của bạn để đánh cắp thông tin người dùng hay lừa đảo kiểu Phishing. Khi cài HTTPS, trước khi dữ liệu được mã hóa để tiếp tục trao đôi thì trên trình duyệt máy khách sẽ có yêu cầu kiểm tra SSL từ máy chủ để đảm bảo rằng người dùng đang truyền thông tin đến đúng đối tượng mong muốn. Chứng chỉ TSL/SS trên HTTPS sẽ giúp xác minh website chính thức của doanh nghiệp.

Tăng uy tín của Website

Các trình duyệt web như Google, Chrome, Firefox ,… thì đều hiển thị cảnh báo về những website HTTP (không bảo mật). Đây là hành động giúp bảo vệ dữ liệu cho người dùng tránh bị đánh cắp những thông tin quan trọng.

Bảo vệ người dùng chính là bảo vệ website của bạn bởi nếu website không được người dùng tin tưởng thì bạn sẽ mất đi user có sẵn. Chính vì thế cần dùng HTTPS để bảo mật và gìn giữ uy tín cho bạn.

tăng uy tín website

Làm SEO nên sử dụng HTTPS

Hiện nay, tất cả các website đều nên sử dụng HTTPS, những website vẫn còn HTTP sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh với những website có tiền tố HTTPS. Chính vì thế, doanh nghiệp của bạn đang làm SEO thì rất nên sử dụng HTTPS.

HTTPS có tốc độ truy cập chậm hơn HTTP, nhưng không đáng kể

HTTPS có tốc độ duyệt, tải trang chậm hơn HTTP. Nhưng hiện nay, công nghệ hiện đại phát triển nên sự chênh lệch giữa chúng bây giờ là không đáng có.

Mua HTTPS ở đâu?

Nếu bạn là người sở hữu website nhỏ hoặc blog cá nhân thì có thể dùng SSL miễn phí từ đơn vị cung cấp hosting hoặc tự cài đặt.

Các nơi cung cấp hosting hiện nay đều đi kèm dịch vụ chứng chỉ SSL nên bạn hãy yêu cầu các đơn vị đó kích hoạt giúp mình. Hoặc bạn có thể tự cài đặt miễn phí thì qua phần mềm Cloudflare hoặc Let’s Encrypt.

Còn các website lớn cần bảo mật cao thì phí để duy trì HTTPS khoảng 300.000 – 3.000.000đ/năm hoặc lên tới 14.000.000đ/năm với các loại chứng chỉ chuyên nghiệp như EV SSL.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về HTTP và HTTPS và những sự khác biệt lớn nhất giữa 2 giao thức này. Đừng nên chần chừ mà hãy chuyển đổi web của mình sang HTTPS để bảo mật thông tin, an toàn, thân thiện và hấp hơn với người dùng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *