Phần mềm thiết kế web WordPress – Tạo blog, xuất bản nội dung, CMS

WordPress là phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ tạo Blog với nhiều tiện ích miễn phí được tin dùng bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng như Mercedes Benz, The Wall Street Journal, Facebook, Reuters, Blog CNN,…Những phần mềm thiết kế web WordPress dưới đây sẽ là công cụ hỗ trợ bạn sở hữu một website đẹp mắt và mang dấu ấn riêng.

Xem thêm: WordPress là gì? Ưu nhược điểm của wordpress khi làm web

Ưu điểm của phần mềm thiết kế web WordPress

phần mềm thiết kế web wordpress 1
WordPress là gì?

WordPress là phần mềm thiết kế web WordPress dễ dàng được sử dụng phổ biến trên thế giới. Phần mềm này khá phù hợp với những người không có kiến thức lập trình website nâng cao bởi thao tác thực hiện đơn giản, giao diện trực quan giúp người dùng quản trị website nhanh chóng. Người dùng có thể cài đặt và vận hành hư một website WordPress trên Host.

Ưu điểm của phần mềm thiết kế web WordPress
WordPress sở hữu giao diện dễ sử dụng và trực quan

Một số ưu điểm của WordPress như sau:

  • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với những người không có kiến thức để lập trình.
  • Sở hữu hàng ngàn gói giao diện đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu thiết kế cơ bản của bạn. Chỉ với vài thao tác click chuột, kéo thả là bạn đã nhanh chóng sở hữu cho mình một website đẹp, chuyên nghiệp, mang dấu ấn riêng.
  • Plugin đa dạng giúp tăng tính năng hỗ trợ người dùng, vận hành tốt.
  • Nhận hỗ trợ đơn giản nhờ cộng đồng sử dụng rộng lớn mỗi khi gặp sự cố. Ngoài ra, nếu bạn là người mới bắt đầu thiết kế website cần hỗ trợ thông tin, hướng dẫn sử dụng thì hãy truy cập vào các trang cộng đồng dành cho các thành viên sử dụng WordPress để được giúp đỡ nhanh nhất.
  • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ.
  • WordPress không chỉ hỗ trợ bạn tạo blog cá nhân mà còn giúp bạn thiết kế website bán hàng, kinh doanh, tin tức giới thiệu doanh nghiệp với giao diện phù hợp với tính chất ngành nghề.

Cách sử dụng phần mềm thiết kế web WordPress

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng phần mềm thiết kế web WordPress thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Thiết kế website miễn phí qua WordPress

Bước 1: Đăng ký WordPress.com

Tại đây bạn sẽ cần truy cập vào trang web này và nhấp “Bắt Đầu”. Sau đó, bạn tiến hành nhập Email, tên người dùng, mật khẩu và tên miền. Tiếp đến chọn “Tạo Blog”.

Cách sử dụng phần mềm thiết kế web WordPress
Nhập thông tin Email, mật khẩu, tên người dùng

Bước 2: Xác nhận Email

Để kích hoạt Blog, bạn cần click vào đường link xác nhận gửi vào hòm thư Email bạn vừa đăng ký.

Bước 3: Thiết lập Blog của bạn

Tại bước này, bạn hãy tiến hành thiết lập tiêu đề blog, thông tin giới thiệu, ngôn ngữ và chọn “Bước tiếp theo”.

Bước 4: Chọn chủ đề cho website

Ở bước này, bạn cần lựa chọn chủ đề miễn phí và cao cấp. Bạn có thể chọn chủ đề miễn phí và tùy chỉnh chúng sau đó và chuyển sang bước tiếp theo.

Cách sử dụng phần mềm thiết kế web WordPress 1
Tùy chỉnh giao diện chủ đề

Bước 5: Kết nối với mạng xã hội

Bạn có thể liên kết website của mình với các mạng xã hội như Facebook hoặc Twitter

Cách sử dụng phần mềm thiết kế web WordPress 2

Bước 6: Kết thúc

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bạn nhấp vào kết thúc để hoàn thành và kiểm tra trang web của mình.

Thiết kế website với tên miền riêng bằng WordPress

Bước 1: Chọn WordPress làm nền tảng website

Hiện nay, nền tảng website phổ biến nhất hiện nay đó là CMS, đây là hệ thống quản lý nội dung và chỉnh sửa một cách dễ dàng. Trong đó, WordPress là một trong những CMS có giao diện và cách sử dụng đơn giản nhất.

Bước 2: Chọn tên miền và kiểm tra tính khả dụng

Tại đây, bạn hãy tiến hành chọn tên miền phản ánh đặc trưng nội dung của website. Sau đó, tiến hành dùng phần mềm để xem tên miền có khả dụng hay không hoặc xem chúng đã được mua hay chưa.

Bước 3: Đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress

Bạn hãy nhập thông tin xác thực và kiểm tra giao diện WordPress và tiến hành một số cài đặt cơ bản trong trang để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Bước 4: Lựa chọn chủ đề

Bạn tiến hành chọn một chủ đề bạn thích cho website hoặc có thể tùy chỉnh sau đó.

Bước 5: Sử dụng thêm các plugin mở rộng

Bước 6: Tạo trang cơ bản như tin tức, giới thiệu, liên hệ.

Bước 7: Điều hướng trang web để hút khách truy cập dễ dàng.

Những phần mềm lập trình cần thiết khi thiết kế website WordPress

Dưới đây là một số phần mềm thiết kế web WordPress được sử dụng khá phổ biến hiện nay:

Bộ cài đặt WordPress

Đây là một phần không thể thiếu khi nhắc đến lập trình WordPress. Bạn có thể tải bộ cài đặt này trên trang chủ của WordPress về máy tính của bạn.

XAMPP

phần mềm lập trình khi thiết kế website WordPress 1
Phần mềm XAMPP

Sau khi có được bộ cài đặt WordPress, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tạo localhost. Localhost được dùng để truy cập vào các dịch vụ mạng vận hành trên máy tính thông qua cổng mạng loopback. Theo đó, nó không dùng cổng mạng vật lý để kết nối tới chính nó. Máy tính hoạt động dưới dạng hệ thống mạng ảo chạy bên trong nó.

XAMPP là phần mềm tạo localhost miễn phí hoàn toàn và có các bản cập nhật thường xuyên. Chúng hỗ trợ hệ điều hành Windows, Linux, Mac.

Notepad++

phần mềm lập trình khi thiết kế website WordPress 2
Giao diện Notepad++

Notepad++ là một phần mềm soạn thảo đa tính năng được các lập trình viên trên thế giới tin dùng. Ngoài ra, đây là phần mềm soạn thảo mã nguồn mở đa ngôn ngữ lập trình trong môi trường Microsoft Windows.

Notepad++ cho phép đọc nhiều ngôn ngữ lập trình như HTML, PHP, PHP, CSS, C, C++, Java, C#, Python, XML, JavaScript, RC resource file, ASCII, ASP, VB/VBS, SQL, Objective C,… Hoặc bạn có thể dùng để chuyển đổi đoạn code dưới dạng C, C++ thành Java và ngược lại.

PhpStorm

phần mềm lập trình khi thiết kế website WordPress 3
Giao diện phần mềm PhpStorm

Bạn có thể sử dụng Notepad++ để lập trình HTML và PHP nhưng đối với những website lớn với hàng ngàn dòng code thì phần mềm này không thể. Thay vào đó, hãy sử dụng phần mềm PhpStorm để lập trình PHP với nhiều phiên bản mới có hỗ trợ các hook của WordPress. Tuy nhiên, bạn cần bỏ phí để sử dụng bản quyền phần mềm này.

FileZilla

Phần mềm FileZilla sẽ hỗ trợ bạn đưa WordPress lên hosting để kiểm tra và chạy thử. Bạn có thể sử dụng phần mềm này hoàn toàn miễn phí mà không phải lo về chất lượng.

TortoiseSVN

TortoiseSVN sẽ giúp bạn học lập trình WordPress theo nhóm, chia sẻ plugin và giao diện lên GitHub bằng cách up dữ liệu lên server. Cách sử dụng phần mềm này khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ dữ liệu code của bạn vào và commit.

Mozilla Firefox

phần mềm lập trình khi thiết kế website WordPress 4
Mozilla Firefox

Mozilla Firefox là trình duyệt hỗ trợ bạn lập trình web nhanh chóng, đơn giản. Nếu bạn đang tìm một trình duyệt thực hành thì Mozilla Firefox chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Poedit

Poedit hỗ trợ dịch dự án sang nhiều ngôn ngữ khác nhau và quản lý các câu chữ sử dụng trong giao diện và plugin của WordPress.

Photoshop

phần mềm lập trình khi thiết kế website WordPress 5
Photoshop hỗ trợ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp

Photoshop là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc thiết kế giao diện website. Cụ thể, chúng giúp bạn xử lý ảnh chuyên nghiệp và giúp ích bạn trong khâu thiết kế và xem mã màu của hình ảnh để lắp ráp vào giao diện. Tuy nhiên, đây là phần mềm yêu cầu người dùng phải trả phí nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ các chức năng của chúng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phần mềm thiết kế web WordPress mà seoviet.vn tổng hợp được. Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân nếu thấy chúng hữu ích nhé.

Facebook Comments