Cách tạo Category trong WordPress và cách sử dụng hiệu quả

Bạn mới bắt tay vào công cuộc xây dựng website riêng cho doanh nghiệp của mình và đang băn khoăn không biết cách tạo Category trong WordPress như thế nào và cách sử dụng sao cho hiệu quả? Trong bài viết này, Seo Việt sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Category trên WordPress một cách đơn giản, chi tiết nhất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Hướng dẫn cách tạo Category trong WordPress

Category trong WordPress chính là phần chuyên mục. Nhiệm vụ của chúng là phân loại, tập hợp những nội dung có cùng chủ đề. Category có thể phân cấp nên bạn có thể tạo 1 hoặc nhiều Category. Chúng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung mà mình đang quan tâm.

cách tạo Category
Cách tạo Category trên WordPress

Để tạo Category trong WordPress bạn có thể làm theo những hướng dẫn dưới đây!

Cấu trúc của Category:

ĐỒNG HỒ NAM

  • Đồng hồ Casio
  • Đồng hồ Aries Gold
  • Đồng hồ Citizen

ĐỒNG HỒ NỮ

ĐỒNG HỒ TRẺ EM

ĐỒNG HỒ ĐÔI

PHỤ KIỆN ĐỒNG HỒ

Để truy cập vào mục Category và tạo thì bạn nhấn vào phần Bài  Viết => Chuyên Mục (Posts => Categories)

Hướng dẫn tạo Category trong WordPress 1

Ở phần Tên bạn nhập tên của chuyên mục, ví dụ “ĐỒNG HỒ NAM”

Tại Chuyên mục hiện tại => Trống. Vì chuyên mục ĐỒNG HỒ NAM là chuyên mục cao nhất. Sau đó bạn nhập thông tin mô tả vào phần Mô tả rồi nhấn vào Thêm chuyên mục để tạo Category mới.

Hướng dẫn tạo Category trong WordPress 2

Tương tự đó, bạn có thể tạo Category cho Đồng hồ Casio. Tuy nhiên chỉ khác ở 1 bước là trong phần Chuyên mục hiện tại bạn nhấn vào ĐỒNG HỒ NAM. Vì chuyên mục Đồng hồ Casio là chuyên mục con của ĐỒNG HỒ NAM.

Sau đó nhập đầy đủ thông tin, mô tả như hướng dẫn ở phần trên rồi nhấn Thêm chuyên mục.

Hướng dẫn tạo Category trong WordPress 3

Bằng cách này bạn có thể tiến hành tạo được những chuyên mục khác như Đồng hồ Aries Gold, đồng hồ Citizen tương tự như đồng hồ Casio.

Những chuyên mục lớn như ĐỒNG HỒ NỮ, ĐỒNG HỒ TRẺ EM,.. cũng tạo tương tự như chuyên mục ĐỒNG HỒ NAM.

Cách chỉnh sửa hoặc xóa Category trong WordPress

Sau khi tạo Category trên WordPress xong bạn có thể xóa hoặc chỉnh sửa các chuyên mục này cực kỳ dễ dàng bằng các thao tác sau:

Rê chuột vào Category cần phải chỉnh sửa, giao diện sẽ hiện lên những tùy chọn để bạn sửa hoặc xóa tùy theo ý thích.

Cách chỉnh sửa Category trong WordPress 1

Bạn chọn Chỉnh sửa và giao diện sẽ hiện ra như ảnh dưới, bạn tiến hành chỉnh sửa dễ dàng.

Cách chỉnh sửa Category trong WordPress 2

Hướng dẫn sử dụng Category trên WordPress hiệu quả nhất

Dưới đây là một số cách sử dụng Category trên WordPress hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo ngay:

Không nên tạo quá nhiều cấp cho Category

Việc phân cấp Category sẽ giúp website của bạn trở nên gọn gàng, dễ tìm kiếm hơn và tối ưu điều hướng người dùng. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng việc này sẽ khiến trải nghiệm của người dùng và hiệu quả SEO giảm đi.

Ví dụ: Website của bạn là donghodep.com

Bạn tạo 1 category là ĐỒNG HỒ NAM

Trong category này bạn tạo Đồng hồ Casio

Trong category Đồng hồ Casio bạn tạo thêm chuyên mục Đồng hồ điện tử. Sau đó mới tới phần nội dung bài viết.

Cách dùng Category trong WordPress hiệu quả 1

Trường hợp này sẽ có những điều bất lợi như sau:

Con bọ của Google khó thu thập dữ liệu trong website của bạn

Trước hết con bọ sẽ phải vào trang donghodep.com sau đó tới ĐỒNG HỒ NAM rồi tới Đồng hồ Casio, bò tới đồng hồ điện tử sau đó mới tới phần nội dung bài viết cần thu thập. Quá trình này diễn ra khó khăn vì con bot chỉ quét và thu thập dữ liệu trong một thời gian ngắn được quy định từ trước.

Vì thế nếu bài viết nằm quá sâu trong phân cấp category thì có thể bị bot bỏ xót khiến bài viết không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, lượng traffic bị giảm đi đáng kể.

Ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng

Bạn thử xem mình cần phải click bao nhiêu lần mới tới được bài viết về đồng hồ điện tử mình muốn tìm. Việc phải click quá nhiều phân cấp chuyên mục mới có thể tìm được bài viết sẽ khiến người dùng không đủ kiên nhẫn, thoát trang giữa chừng.

Internet là kho dữ liệu khổng lồ và không ai có nhiều thời gian để tìm hiểu hết tất cả. Vì thế người dùng nào cũng muốn đọc được thông tin mình cần một cách nhanh nhất và không đủ kiên nhẫn lục trong từng category để tìm bài viết. Vì thế bạn hãy làm người dùng tìm thấy bài viết nhanh chóng ở những chuyên mục đầu tiên.

Giảm sức mạnh của website

Nếu ở trang chủ bạn được 70 điểm thì cứ đi xuống cấp sẽ giảm đi 10 điểm. Vậy bạn thử nghĩ xem nếu phân cấp quá nhiều thì tới bài viết sẽ còn được bao nhiêu điểm. Ngược lại, nếu bài viết mạnh thì sức mạnh đó chuyển lên trang chủ được bao nhiêu?

Vì thế để tối ưu hóa cho cả website, bạn chỉ cần phân cấp 1 – 2 category để các trang con được đặt gần trang chủ nhất.

Chỉ bỏ 1 bài viết vào 1 Category

Cách dùng Category trong WordPress hiệu quả 2
Cách sử dụng Category hiệu quả

Nếu bạn chỉ bỏ 1 bài viết duy nhất vào 1 chuyên mục thì sẽ có những vấn đề gì xảy ra?

Google sẽ phân vân khi index

Khi đó Google sẽ khó khăn không biết nên index bài viết này cho category nào. Ví dụ bạn viết bài giới thiệu về đồng hồ Casio và đưa vào 2 chuyên mục là ĐỒNG HỒ NAM và ĐỒNG HỒ NỮ. Khi đó Google sẽ không biết nên tính bài viết này cho chuyên mục ĐỒNG HỒ NAM hay ĐỒNG HỒ NỮ.

Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là bạn cần viết 2 bài viết giới thiệu riêng biệt dành cho nam và nữ và đặt ở 2 chuyên mục tương ứng. Đặc biệt không đưa những bài viết không liên quan vào chuyên mục này để Google không index nhầm hay đánh giá thấp web của bạn nhé.

Cách tạo Category trong WordPress theo cấu trúc Silo

Category tạo theo cấu trúc Silo chính là dạng cấu trúc chia nội dung thành các chuyên mục riêng biệt. Những nội dung có liên quan sẽ được xếp chung vào 1 Category. Cấu trúc Silo càng chứa nhiều chủ đề nội dung liên quan thì sẽ càng tăng độ uy tín của Website trong mắt của Google.

Sự liên quan là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bài viết của bạn đạt TOP trên Google. Bạn sở hữu nhiều bài viết liên quan tới nhau trên website thì sẽ giúp chúng liên kết chặt chẽ và Google sẽ hiểu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực, chủ đề này khi bạn có nhiều bài viết liên kết thông qua chủ đề đó.

Khi người dùng tìm kiếm thông tin về chủ đề của bạn đưa ra thì Google sẽ ưu tiên cho bạn một thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Cấu trúc Silo
Cấu trúc Silo

Trên hình là cấu trúc Silo được sắp xếp khoa học, hợp lý. Mỗi Category sẽ có những bài viết liên quan tới nhau giúp người dùng dễ dàng đọc được 1 bài viết bất kỳ theo chủ đề mong muốn. Đặc biệt là Google sẽ dễ dàng thu thập, phân tích dữ liệu trên trang của bạn hơn.

Ví dụ, Category chính của bạn là ĐỒNG HỒ NAM thì bạn có thể lên những nội dung liên quan như: mẫu đồng hồ nam đẹp, cách chọn đồng hồ cho nam giới, đàn ông mạnh mẽ nên đeo đồng hồ gì?, đồng hồ nam dành cho người thành đạt,…

Trên đây là hướng dẫn cách tạo Category trong WordPress và hướng dẫn cách sử dụng chuyên mục trên WordPress hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *