Web browser là gì? 10 trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

Nhắc đến Web Browser thì ngay lập tức sẽ gợi nhắc đến những cái tên vô cùng quen thuộc như Google Chrome, Safari, Firefoxm,… được người dùng sử dụng phổ biến trên điện thoại và máy tính cực kỳ tiện lợi. Trong bài viết này, hãy cùng Seo Việt tìm hiểu xem web brower là gì và những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé!

Web Browser là gì?

Web Browser có nghĩa là trình duyệt web, là ứng dụng phần mềm giúp cho người dùng truy cập được mọi thông tin có trên WWW. Tại mỗi địa chỉ WWW là một trang web chứa hình ảnh, văn bản hoặc video được xác định bằng URL riêng để trình duyệt web truy xuất và hiển thị chúng tới thiết bị tìm kiếm của người dùng.

Trình duyệt web dùng định dạng HTML để hiển thị nội dung mong muốn nên 1 trang web có thể sẽ được hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

web browser là gì

Cấu trúc cao nhất của browsers

Cấu trúc của Browsers bao gồm:

  • The user interface: bao gồm thanh địa chỉ, nút back / forward, bookmarking menu…
  • The browser engine: thực hiện các hành động tương tác giữa UI (giao diện người dùng) và rendering engine (công cụ dựng hình).
  • The rendering engine : chịu trách nhiệm hiển thị nội dung yêu cầu.
  • Networking: để gửi yêu cầu, nhận phản hồi qua mạng thông qua các giao thức như HTTP, sử dụng các triển khai khác nhau đối với các nền tảng khác nhau đằng sau một giao diện độc lập với nền tảng.
  • UI backend: sử dụng để vẽ các widgets cơ bản như combo boxes và windows. Backend này cho thấy một giao diện chung không thuộc một nền tảng cụ thể. Bên dưới nó sử dụng phương thức giao diện người dùng hệ điều hành (operating system user interface methods).
  • JavaScript interpreter: sử dụng để phân tích và thực thi mã Javascript.
  • Data storage: để browsers lưu các loại dữ liệu cục bộ, chẳng hạn như cookie. Browsers cũng hỗ trợ các cơ chế lưu trữ dữ liệu như localStorage, IndexedDB, WebSQL và FileSystem.

Tìm hiểu về trình duyệt Web

Trình duyệt web là một công cụ không thể thiếu trên smartphone hoặc máy tính của mỗi người. Một số trình duyệt web phổ biến như Google Chrome, Opera, Firefox, Microsoft Edge,… Riêng trình duyệt Internet Explorer và Microsoft Edge là 2 trình duyệt được mặc định của Windows, đáp ứng tốt nhu cầu duyệt web của người dùng. Tuy nhiên kho tiện ích mở rộng của 2 trình duyệt này không nhiều nên được ít người sử dụng.

Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số trình duyệt web phổ biến được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Google Chrome – trình duyệt web phổ biến nhất

google chrome

Google Chrome là trình duyệt web được ưa chuộng nhất bởi khả năng bảo mật cao, tốc độ nhanh chóng và kho tiện ích mở rộng vô cùng phong phú. Google Chrome luôn không ngừng nâng cấp để khắc phục những lỗi từ phiên bản cũ, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

2. FireFox

Trình duyệt FireFox ra mắt vào năm 2002 đến năm 2012 thì vươn lên đứng thứ 2 chỉ sau trình duyệt Internet Explore. Đây là trình duyệt được đánh giá cao về tính ổn định, không bị tràn bộ nhớ RAM như Chrome. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là tốc độ tải trang chậm hơn và kho tiện ích mở rộng cũng không phong phú bằng Chrome.

firefox

3. Cốc Cốc

Cốc Cốc chưa có tên tuổi trên bảng xếp hạng thế giới nhưng lại lại một trình duyệt cực kỳ quen thuộc tại Việt Nam. Đây là trình duyệt được người dùng đánh giá rất cao, chỉ đứng sau Chrome mà thôi.

Cốc Cốc hiểu và khắc phục được những lỗi cơ bản nhất của người dùng Việt khi lướt web của nước ngoài. Trình duyệt này còn được tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích như: tải video, nhạc tốc độ cao, đề xuất cách viết đúng chính tả, tự động thêm dấu,…

cốc cốc

4. Microsoft Edge

Microsoft Edge là trình duyệt dành riêng cho hệ điều hành Win 10 và có khả năng bảo mạt rất tốt. Bạn có thể lướt web tốc độ cao ngay khi truy cập vào website chứa nhiều video, hình ảnh chất lượng cao. Đặc biệt, trình duyệt này còn hỗ trợ xem file dạng PDF, đánh dấu và loại bỏ nội dung trên tài liệu dễ dàng.

microsoft edge

5. Safari – trình duyệt web tốt nhận hiện nay cho Mac

Safari là trình duyệt dành riêng cho dòng máy MAC. Trình duyệt này có tốc độ truy cập ổn định, có thể vào nhiều tab cùng lúc mà vẫn tiết kiệm được pin. Đặc biệt, Safari còn có thể kết nối với Icloud để chia sẻ dữ liệu trên các thiết bị dễ dàng và thuận tiện. Trình duyệt này cũng có tính bảo mật cao và mã hóa an toàn, bảo vệ mọi thông tin lướt web của bạn.

safari

6. Internet Explorer

Internet Explorer là trình duyệt được cài đặt mặc định trên tất cả các máy tính và là trình duyệt có tuổi đời cao nhất. Qua thời gian, trình duyệt này cũng vẫn liên tục được cải tiến và đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dùng ưa thích sự đơn giản.

internet explorer

7. Opera

Opera là trình duyệt “đình đám” nhất những năm 2010 -2012 với hơn 270 triệu người sử dụng. Trình duyệt này có những tính năng cơ bản như duyệt nhiều web, điều chỉnh kích thước trang, hỗ trợ bảo mật, chặn website độc hại nên rất được ưa chuộng.

opera

8.,Vivaldi

Vivaldi là một trong những trình duyệt sáng tạo tốt nhất hiện nay, chúng mang lại trải nghiệm lướt web cực kỳ chất lượng cho người dùng. Bạn có thể điều chỉnh mọi thứ trên trình duyệt theo ý thích của mình. Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn mở cùng lúc nhiều website khác nhau.

vivaldi

9. Tor Browser

Tor Browser được coi là cái tên số 1 trong việc bảo mật sự riêng tư của người dùng internet. Các gói công cụ của trình duyệt này giúp bạn lướt web an toàn, không lưu lại bất kỳ thông tin nào, không có lịch sử web và không có bất kỳ kênh nào để theo dõi bạn.

tor browser

10. Torch Browser

Torch Browser có giao diện và tính năng tương đối giống Chrome nhưng có những sự phát triển tạo sức cạnh tranh riêng. Điểm nổi bật nhất của trình duyệt này chính là khả năng tích hợp torrent, lưu trữ video từ nhiều website khác nhau.

torch browser

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về các trình duyệt phổ biến nhất. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi Web browser là gì. Nếu vẫn còn băn khoăn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Seo Việt để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *