Redirect 301 với file .htaccess đơn giản

Redirect 301 với file.htaccess là một cách làm an toàn khi bạn điều hướng URL trên host của website. Tuy nhiên nó lại động chạm đến phần lưu trữ trong “bộ nhớ” của web nên ít người muốn làm. Đọc xong bài viết này mình đảm bảo bạn sẽ không ngại động đến nó nữa.

redirect 301 với file.htaccess

Để hiểu được rõ nhất, đầu tiên mình sẽ nói cho các bạn hiểu cặn kẽ về điều hướng URL (redirect 301) và file.htaccess nó là gì.

Tìm hiểu về Redirect 301 – chuyển hướng URL

Rất nhiều người khi nhìn thấy website của mình check trên ahrefs hay các công cụ khác có hiện tượng:

domain.com/bai viet-->301 domain.com/bai viet khac

Thì không hiểu nó là gì. Nhiều khi thấy lo lắng sợ rằng mình đang bị lỗi hay bị hack… Tuy nhiên nó lại là một thứ hết sức thường nhật. Chính chúng ta khi làm Seo cũng cần sử dụng nó cho mục đích hướng người dùng đi đến nơi mà chúng ta muốn. Đó là chuyển hướng URL

Vậy Redirect 301 là gì?

Là việc bạn sử dụng một hành động nào đó giúp cho một tên miền này chuyển hướng sang tên miền khác. Hoặc từ bài viết này sang bài viết khác trên cùng một trang hay khác trang cũng được. Ví dụ

domain1.com sang domain2.net

Hoặc domain1.com/baiviet1 sang domain1.com/baiviet2 hay domain1.com/baiviet1 sang domain2.com/baiviet

chuyển hướng url

Nghĩa là bạn muốn hướng những người tìm kiếm thông tin tại một địa chỉ này sang một địa chỉ khác mà không ảnh hưởng gì đến nội dung bên trong.

Lợi ích của chuyển hướng 301 trên site

Khi bạn muốn thay đổi đuôi sau tiền tố domain để hướng người đọc theo một hướng khác mà không làm thay đổi nội dung. Bởi trước đó, người đọc đã có thời gian đọc và lưu URL của một bài viết cũ trước đó.

Đồng thời, google cũng khuyến khích bạn redirect nội dung từ trang cũ sang trang mới. Để google có thể hiểu là bạn đã có quá trình hoạt động trước đó. Nhờ vậy bạn cũng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với việc đi coppy nội dung y hệt và đặt một url mới cho một trang mới.

điều hướng link

Đối với người làm seo. Khi bạn muốn chuyển nội dung của một site tương tự sang một site khác hoặc một bài viết nọ sang bài viết kia. Điều hướng sẽ không làm mất đi những khách hàng đã đọc trước đó. Trong khi chúng ta muốn gửi đến họ một nội dung gần tương tự nhưng mới hơn.

Hỗ trợ việc Seo một đích mới mà không cần phải xóa hay làm gì với đích cũ mà google đã nhận TOP trước đó.

Một số cách phổ biến để redirect 301 hiện nay

Có nhiều cách để điều hướng hay chuyển hướng 301. Nhưng hiện nay phổ biến là các cách làm sau:

1/ Chuyển hướng 301 với file.htaccess (chúng ta sẽ đi kỹ về nó hơn ở phần dưới)

2/ Cài plugin trong workpress:

Nếu bạn đang dùng website chạy nền tảng WP bạn chỉ cần cài mới một plugin Redirect. Sau đó vào Add url cũ và url mới vào – áp dụng nó là sẽ chuyển hướng ngay lập tức cho bạn.

Cài Plugin: Bảng tin – gói mở rộng – cài mới – tìm redirect. Sau đó bạn nhấn cài mới, kích hoạt nó lên là xong.

Cách dùng: Vào bảng tin – công cụ – redirect. Vào đây, bạn add link cần chuyển và đích muốn chuyển hướng đến. Rồi nhấn áp dụng là bạn đã thành công rồi.

cài plugin redirect

3/ Chuyển hướng bằng câu lệnh trên google.com/webmaster

Seo Việt đã hướng dẫn phần này như một công cụ giúp index bài viết trên diễn đàn hoặc profile nhanh nhất rồi. Nếu bạn quan tâm đọc tại bài: Hướng dẫn submit url diễn đàn – profile cực nhanh

File.htaccess là gì?

Để làm được và làm đúng theo ý mình nhất về việc Redirect 301 với file.htaccess. Ngoài tìm hiểu về chuyển hướng là gì bạn còn cần biết file.htaccess nó là gì và có chức năng gì trong dữ liệu của host nữa.

Hypertext Access hay còn gọi là htaccess là một tập tin dùng để cấu hình máy chủ web apache. Nó được máy chủ chấp nhận như là một thành phần và cho phép chúng ta thực hiện điều hướng và bật các tính năng một cách linh hoạt hoặc bảo vệ một phần (folder) nào đó của trang web.

Ngay ở “định nghĩa” về file .htaccess chúng ta đã thấy điều mình muốn. Đó là nó chính là nơi lưu trữ những hành động điều hướng URL trên site. Vậy, tất nhiên khi cần chuyển hướng 301 cho bài viết hoặc toàn site. Chúng ta tìm đến nó là “chuẩn cơm mẹ nấu” rồi.

Hướng dẫn Redirect 301 với file.htaccess đơn giản

Mỗi một loại chuyển hướng bạn sẽ thêm bớt một số cấu trúc câu lệnh khác nhau trong file htaccess nhé. Giờ đang ngồi viết như thế này mình nhớ đến loại chuyển hướng 301 nào mình sẽ viết ra đến đó. Sau nhớ thêm hoặc lúc làm dùng đến cái nào mình sẽ bổ sung thêm vào cho mọi người đọc được đủ thông tin nhất

À đầu tiên cần chỉ cho những ai chưa biết cách tìm đến file này trong host đã.

Mở host tìm đến htaccess theo đường dẫn: file manager->public_html-> .htaccess

giao diện trong host

Nếu bạn cài 1 trang web duy nhất, file .htaccess sẽ nằm ngay ngoài cùng (ngang hàng với thư mục cài web và file robots.txt)

Nếu bạn cài nhiều website, file .htaccess sẽ nằm ngang hàng với thư mục bạn cài web và file robots.txt. Hãy truy cập vào thư mục đó để tìm.

1/ Chuyển hướng từ link 1 sang link 2

Đây là loại hay dùng nhất trong Seo. Đó là chuyển từ một bài viết này sang bài viết khác. Đó là khi bạn có 2 bài viết hoặc bạn sửa đường dẫn của một bài viết nào đó mà google đã index rồi, có số người truy cập rồi. Bạn chỉ cần viết thêm một đoạn câu lệnh trong file . htaccess như sau:

chuyển hướng link bài viết

Ví dụ: https://seoviet.vn/seo-len-top nhanh là link cần chuyển hướng

https://seoviet.vn/seo-la-len

Redirect 301 /seo-len-top/https://seoviet.vn//seo-la-len

2/ Xóa một phần tử trong đường dẫn URL

Rất nhiều khi seo nhưng đích tìm kiếm đến của bạn không phải là bài mong muốn mà nó lại ở thẻ tag. Hoặc bạn muốn người đọc dễ nhìn hơn với một địa chỉ bài viết ngắn gọn. Khi đó bạn cần xóa bớt những phần tử không cần thiết mà vẫn phải đảm bảo đường dẫn đến bài viết chính xác.

Đây rồi.

Ví dụ: Bạn đang có một bài viết hoặc một danh mục bài viết đều nhận diện như sau:

https://seoviet.vn/kien-thuc-seo/back-link-quan-trong-the-nao

Khi đó, bạn chỉ muốn đơn giản hóa cho url này là https://seoviet.vn/back-link-quan-trong-the-nao. Bạn sẽ cần thêm như sau:

RewriteRule ^kien-thuc-seo(.+)$ https://seoviet.vn/$1 [R=301,L]

điều hướng 301

Vậy là đoạn kien-thuc-seo trong đường dẫn đến mọi bài viết ở danh mục này đã được tối giản đi rồi. Tương tự với những bài nhận thẻ tag bạn cũng làm tương tự để đưa nó về bài viết chính tốt nhất nhé. Bỏ qua tên danh mục nào thì thay phần chữ màu đỏ là được thôi.

3/ Redirect 301 với file.htaccess khi thay tên miền

Bạn mua một tên miền mới. Bạn muốn chuyển những đường link từ tên miền cũ sang toàn bộ cho tên miền mới. Cũng khá đơn giản thôi. Bạn vẫn chuyển hướng từ file .htaccess một cách nhanh chóng đó là:

Ví dụ: tên miền cũ là domain.com muốn chuyển sang seoviet.vn ta sẽ làm như sau:

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^domain.com [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.domain.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ https://seoviet.vn/$1 [L,R=301,NC]

4/ Chuyển toàn bộ thư mục này sang thư mục khác

Ví dụ khi chúng ta không thấy nhất thiết phải có thư mục này vì nội dung của thư mục này có thể nằm gọn trong một thư mục khác đã có sẵn. Bạn muốn gộp cả 2 thư mục đó lại làm một. Thực tế là bạn cần làm là chuyển đường dẫn từ thư mục này sang hết thư mục kia.

Thư mục cần chuyển: https//seoviet.vn/huong-dan-seo

Thư mục muốn chuyển đến: https//seoviet.vn/kien-thuc-seo

Câu lệnh cần thêm:

RewriteRule ^huong-dan-seo(.*)$ https//seoviet.vn/kien-thuc-seo/ [L,R=301]

5/ Chuyển từ https sang http hoặc ngược lại khi cài và gỡ SSL

Giờ đây việc cài SSL cho một website là cực kỳ phổ biến. Bởi nó tăng tính bảo mật cho trang của bạn. Google sẽ không tự nhận diện các bài viết khi ở http sẽ là của bạn ở https. Và khi ấy bạn cần làm một việc để cho website của bạn được nhận đầy đủ thông tin nhất.

chuyển hướng http sang https

Chuyển hướng toàn bộ nội dung http sang https. Và bạn cần làm như sau:

Với ví dụ của http//seoviet.vn/ và https//seoviet.vn/ ta cần thêm đoạn mã sau vào file.htaccess

RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule (.*) https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R]

Còn khi muốn chuyển ngược lại. Bạn cần làm đó là

RewriteCond %{HTTPS} on
RewriteRule (.*) https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R]

Lưu ý ở chữ on và off để tránh nhầm lẫn nhé mọi người.

6/ Xóa đi tham số fbclid= của facebook chuyển sang

Cái này làm hay không làm nó không có ảnh hưởng gì. Chỉ là khi bạn cần thì nó dễ nhìn và nhiều khi coppy đi đâu đó bạn sẽ biết được dễ dàng hơn nguồn cấp và không nhầm lẫn mà thôi.

Cách làm chung đối với mọi loại code đó là:

RewriteCond %{QUERY_STRING} ^(.*)&?fbclid=[^&]+&?(.*)$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ /$1?%1%2 [R=301,L]

Còn đối với code workpress phổ biến biến hiện nay. Bạn sử dụng loại cấu trúc hơi dài nhưng hiệu quả nhất là:

RewriteBase /
RewriteCond %{QUERY_STRING} “fbclid=” [NC]
RewriteRule (.*) /$1? [R=301,L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]

7/ Chuyển hướng 301 AMP khi tắt AMP trong WP

Mới đây goole ra mắt một công cụ mới AMP giúp cải thiện nhiều lần tốc độ truy cập web trên thiết bị mobile. Bạn tìm kiếm trên mobile thấy hình tia chớp đó là đang trong chế độ tìm kiếm tối ưu AMP. Điều này rất tốt và quan trọng cho người dùng. Nhưng nó đang gặp phải một số vấn đề là làm loạn url của những trang đích.

amp

Và thường chúng ta sẽ cần phải tắt nó đi trong plugin AMP. Nhưng khi ấy cũng chưa đưa kết quả tìm kiếm về trang đích được ngay. Bạn cần thực hiện các bước redirect 301 với file.htaccess như sau:

Đối với dạng bài viết như: https://seoviet.vn/seo-la-len/amp giờ muốn chuyển nó về https://seoviet.vn/seo-la-len bạn cần thêm cấu trúc

RewriteEngine On
RewriteCond% {REQUEST_URI} (. +) / amp (. *) $
RewriteRule ^% 1 / [R = 301, L]

Còn đối với toàn trang. Nghĩa là bạn cần đưa nó trở lại trang chủ thì cần phải làm như sau:

NGINX – chuyển hướng “/amp” đến trang không phải AMP của bài viết

Chỉnh sửa tệp nginx.conf của miền mà bạn muốn chuyển hướng và thêm dòng ghi đè vào “server {… server”

rewrite ^ / (. *) \ / amp http://domain.com/$1 permanently;

Trên đây là những cách redirect 301 với file.htaccess mà mình hiện đang nhớ. Mình sẽ liên tục cập nhật cho bạn thêm những trường hợp cần chuyển hướng khi làm seo. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn tốt hơn trong quản lý web và seo web lên top google.

Cần thêm thông tin hay thắc mắc. Bạn vui lòng liên vệ với bên mình hoặc để lại comment bên dưới. Mình sẽ trả lời sớm nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *